Tầm bắn các loại tên lửa Iran đang sở hữu là bao nhiêu?

Thứ Tư, 08/01/2020 09:25  | T.Nam

|

(CAO) Sau vụ không kích nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, giới quan sát đã liệt kê những tên lửa mà Iran đang sở hữu cùng thông số tầm bắn.

Đây là thông tin để nắm được một phần tiềm năng quân sự của Iran, đồng thời có thể giúp nhận biết những căn cứ quân sự nào của Mỹ tại Trung Đông đang ở trong trạng thái báo động.

Theo thông tin ghi nhận, tên lửa hành trình Soumar mà Iran đang sở hữu có tầm bắn xa nhất, có thể lên tới 2.500km.

Tầm bắn các tên lửa hiện Iran đang sở hữu. Ảnh: CSIS

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper của Mỹ đã đến Nhà Trắng tối 7/1 sau khi Iran phóng nhiều tên lửa vào ít nhất 2 căn cứ không quân ở Iraq, nơi có các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đồn trú. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ tấn công nêu trên và đang theo dõi sát tình hình.

Iran cảnh báo Mỹ 'không nên đáp trả'

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh trong khu vực không đáp trả vụ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Ain Assad ở Iraq.

AP đưa tin Iran tuyên bố đã phóng hàng chục tên lửa đất đối đất vào căn cứ không quân Ain Assad ở Iraq, nơi các binh sỹ Mỹ đồn trú để báo thù vụ Washington sát hại tướng Qassem Suleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Sau đó, IRGC đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh trong khu vực không đáp trả vụ tấn công tên lửa nêu trên. Lời cảnh báo này được đưa ra trong tuyên bố đăng trên hãng tin IRNA của Iran.

Theo hãng tin AFP, ít nhất 9 quả rocket đã rơi vào căn cứ không quân Ain al-Asad vào tối 7/1.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ giấu tên cho hay hiện chưa có thông tin về tình hình thương vong hay thiệt hại do vụ tấn công này.

Vụ tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad diễn ra sau khi các lực lượng ủng hộ Iran tại Iraq tuyên bố sẽ tham gia phối hợp "phản ứng" với vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến tướng Qasem Soleimani của Iran và một chỉ huy hàng đầu của Iraq thiệt mạng tại Baghdad hồi tuần trước.

Iran hối thúc Mỹ rút khỏi khu vực để "tránh thêm mất mát"

AFP đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 8/1 đã dọa tấn công Mỹ và các đồng minh của nước này sau khi Tehran tuyên bố đã tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa đêm 7/1 nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Iraq.

IRGC đã hối thúc Washington rút các binh sỹ Mỹ ra khỏi khu vực "để tránh thêm mất mát và không để cho sinh mạng của các binh sỹ Mỹ bị đe dọa thêm bởi lòng căm thù luôn hiện hữu" của Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ giấu tên cho hay hiện chưa có thông tin về tình hình thương vong hay thiệt hại do vụ tấn công vừa qua.

Iran cảnh báo "sẽ có thêm các cuộc tấn công"

Theo truyền thông Iran, IRGC khẳng định cuộc tấn công nhằm vào căn cứ tại Iraq là một phần chiến dịch trả đũa của Iran nhằm đáp trả vụ Mỹ sát hại tướng Qasem Soleimani.

Kênh truyền hình Press TV đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã cảnh báo có khả năng diễn ra thêm nhiều cuộc tấn công sau vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Ain al-Asad tại Iraq, nơi các lực lượng vũ trang Mỹ đồn trú.

Theo truyền thông Iran, IRGC khẳng định cuộc tấn công nhằm vào căn cứ tại Iraq là một phần chiến dịch trả đũa của Iran nhằm đáp trả vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani.

Theo kênh truyền hình Al-Mayadeen, có thể nghe thấy tiếng còi báo động và các máy bay trực thăng Mỹ đang bay trên căn cứ không quân Ain al-Asad. Tình trạng báo động được kích hoạt.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang