Anh tiến hành cắt giảm nhân viên ngoại giao tại Iran, Iraq

Thứ Ba, 07/01/2020 21:58

|

(CAO) Theo RT ngày 7-1 đưa tin, Anh đã tiến hành cắt giảm nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq xuống mức tối thiểu sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Trước đó, hôm 6-1, người đại diện phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh đã nói trong một thông báo: "An toàn cho nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq là điều rất quan trọng, đó là lý do tại sao chúng tôi giảm nhân viên tại đây xuống mức tối thiểu. Công tác an ninh và giám sát cũng sẽ được tăng cường".

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Được biết, hai đại sứ của Anh là Rob Macaire đang làm việc tại Tehran (Iran) và Stephen Hickey đang công tác ở Baghdad (Iraq) vẫn làm việc bình thường. Nhưng hiện chưa rõ các hoạt động của hai nơi này có bị giới hạn hay không, khi mà nhân lực đã bị giảm bớt. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng thể hiện quan điểm cho rằng tướng Soleimani là một "mối đe dọa". Dù vậy, việc lấy bạo lực "đối đầu" với bạo lực vốn không phải là cách giải quyết vấn đề. Ngược lại nó còn gây ra sự bất ổn nghiêm trọng hơn trong khu vực.

Trước đó, cuộc không kích của Mỹ ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq rạng sáng 3-1, đã khiến cho tình hình trong khu vực trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Phía Iran tuyên bố sẽ trả thù "tàn khốc", trong khi đó Washington cũng điều thêm khoảng 3.500 quân đến Kuwait, một động thái được xem là để chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Truyền thông nhà nước Iran ngày 4-1 đưa tin, thánh đường Jamkaran tại thành phố thiêng Qom treo lá cờ lớn màu đỏ. Lá cờ mang tên Ya la-Tharat al-Husayn, vốn coi như một thông điệp báo thù. Đây là lần đầu tiên thánh đường Hồi giáo Jamkaran giương cờ đỏ kể từ thời Trung Cổ.

Một số lãnh đạo hai phía cũng đang có những phát biểu mang tính đe dọa. Cụ thể, Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tại tỉnh Kerman, ông Gholamali Abuhamzeh nói Iran "đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm". Trong khi phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" 52 địa điểm quan trọng của Iran nếu nước này nhằm vào tài sản hay công dân Mỹ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang