Chiêu đổ vạ của kẻ sát nhân

Thứ Bảy, 20/01/2024 13:21

|

(CATP) Dù đang ngồi tù với mức án chung thân về tội giết người, nhưng mới đây phạm nhân Robin Garbutt thêm lần nữa khuấy động dư luận nước mình bằng cách lợi dụng vụ bê bối phần mềm của Bưu điện vương quốc Anh làm cái cớ để chứng minh mình vô tội.

Sáng 23/3/2010, cuộc sống của hơn 700 người dân ở làng Melsonby, tỉnh North Yorkshire, vương quốc Anh bị đảo lộn bởi vụ cướp của giết người lần đầu tiên xảy ra ở đây.

Lúc 9 giờ 37 phút, Tổng đài 999 của cảnh sát nhận được tin báo từ Robin Garbutt rằng đại lý bưu điện của vợ chồng ông bị cướp, người vợ - Diana bị sát hại. Khi cảnh sát tới ngôi nhà nơi tầng dưới đặt chỗ làm việc, tầng trên là căn hộ của vợ chồng Garbutt, họ thấy người phụ nữ đang nằm trong vũng máu trên giường, đầu bị 3 vết đánh mạnh bằng vật cứng. Ở tầng dưới, chiếc két sắt mở toang, không có tiền bên trong. Theo lời khai của Robin, ông mở cửa đại lý như thường lệ và đã có khách đến thì bọn cướp xông vào, ra lệnh phải mở két nếu không sẽ giết cả hai vợ chồng. Khi bọn cướp lấy tiền bỏ đi, ông lên lầu thì thấy vợ đã bị sát hại.

Cuộc sống thường nhật của cả làng Melsonby bị ảnh hưởng do hoạt động truy bắt cướp và tìm lại tiền. Hai ngày sau khi vụ án xảy ra, cảnh sát tìm được 1 thanh sắt treo trên tường nhà Robin. Vì dấu máu trên đó rất nhỏ nên khi kiểm tra ADN, cơ quan điều tra phát hiện thanh sắt ấy là của người đàn ông lạ và dấu máu thuộc về 1... cảnh sát khác, nhưng người này không có mặt tại hiện trường. Hàng xóm cho biết họ không chứng kiến hay nghe thấy gì chứng tỏ tại căn nhà trên xảy ra cướp.

Tuy pháp y xác định vợ của Robin chết vào đêm 22/3, nhưng lại có người hàng xóm khai nghe thấy tiếng cô gọi chồng lúc 6 giờ 45 sáng 23/3. Ba tuần sau vụ cướp, Robin bị bắt vì không giải thích được các mâu thuẫn trong lời khai về vụ cướp. Chẳng hạn, bộ nhớ điện tử của két cho thấy nó được mở lúc 8 giờ 35, trong lúc Tổng đài 999 ghi nhận cuộc gọi báo cướp chỉ 2 phút sau - khoảng thời gian quá ngắn cho toàn bộ vụ cướp của, giết người theo lời kể của Robin và được thực nghiệm lại sau đó. Ngoài ra, cảnh sát biết vợ chồng Robin đang mắc nợ khoản tiền lớn, vợ của anh ta đang hẹn hò với người khác qua mạng.

Robin Garbutt ra tòa năm 2012

Bị bắt, Robin một mực bác bỏ cáo buộc giết vợ vì biết cô này ngoại tình và bày ra vụ cướp giả để che giấu tội ác cũng như ém nhẹm khoản tiền thiếu hụt do cuộc sống "vung tay quá trán" của cả hai người. Năm 2012, tòa án xét xử vụ cướp của, giết người tại đại lý bưu điện của vợ chồng Robin Garbutt. Robin bị kết án chung thân và phải ngồi tù 20 năm trước khi có thể được giảm án. Suốt 12 năm qua, Robin, lúc đó 57 tuổi, đã 3 lần nộp đơn xin xét lại vì cho rằng mình bị oan. Lần mới nhất, Robin nói rằng mình bị kết án với lý do bày ra vụ cướp giả nhằm che giấu số tiền bị thiếu bưu điện, nhưng những năm gần đây khi vụ bê bối phần mềm Horizon của Bưu điện Anh bị phát hiện - theo đó phần mềm đã tính sai công nợ cho các đại lý trong nhiều thập niên khiến nhiều người bị cho là chiếm đoạt tiền của bưu điện, nếu không bồi hoàn sẽ phải ra tòa, Robin cho rằng phía công tố đã dùng phần mềm Horizon để sửa lại khoản công nợ của ông ta, từ đó hình thành cáo trạng, nên đề nghị tòa cấp trên xem xét lại việc này.

Mặc dù cuối năm 2022, Ủy ban xem xét lại các vụ án Anh đã bác đề nghị lần thứ 3 của Robin Garbutt, nhưng mới đây từ trong tù, phạm nhân này vẫn tiếp tục cùng gia đình và luật sư tranh thủ lên tiếng nhân dịp kênh truyền hình ITV (Anh) trình chiếu bộ phim tài liệu liên quan đến bê bối Horizon.

Bình luận (0)

Lên đầu trang