Chuyến bay của Qatar Airways gặp vùng nhiễu động khiến 12 người bị thương

Thứ Hai, 27/05/2024 10:36  | Anh Duy

|

(CAO) Mười hai người đã bị thương sau khi chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways từ Doha đến Dublin bay vào vùng nhiễu động hôm 26/5.

Chuyến bay hạ cánh xuống Dublin lúc 1 giờ chiều giờ địa phương, đã được các dịch vụ khẩn cấp, bao gồm cảnh sát sân bay và sở cứu hỏa và cứu hộ túc trực xử lý.

Theo thông báo từ sân bay Dublin, 6 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã bị thương trong vụ việc, 8 người trong số đó đã được đưa đến bệnh viện. Tuyên bố cho biết chuyến bay QR017 của Qatar Airways đã gặp nhiễu động khi bay qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Sân bay Dublin cho biết họ đang hỗ trợ hành khách, nhân viên và hoạt động không bị ảnh hưởng. Sân bay cho biết chuyến bay trở về Doha của máy bay, chuyến bay QR018, diễn ra như dự kiến, mặc dù chuyến khởi hành sẽ bị trì hoãn.

Trong một tuyên bố với CNN, Qatar Airways cho biết chuyến bay đã hạ cánh an toàn ở Dublin, nhưng “một số ít hành khách và phi hành đoàn bị thương nhẹ trong chuyến bay và hiện đang được chăm sóc y tế”.

Sự việc xảy ra vài ngày sau khi 104 hành khách bị thương và một người đàn ông mắc bệnh tim đã thiệt mạng trên chuyến bay của Singapore Airlines khi nó bay vào vùng nhiễu động nghiêm trọng.

Máy bay của hãng Qatar Airways bay vào vùng nhiễu động 

Khoảng 65.000 máy bay gặp phải tình trạng bay vào vùng nhiễu động hàng năm ở Mỹ và khoảng 5.500 chiếc gặp tình trạng nhiễu động nghiêm trọng. Tuy nhiên, những con số này có thể sẽ tăng lên.

Paul Williams - Giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Reading ở Vương quốc Anh, nói với CNN vào năm 2022 rằng ông tin rằng biến đổi khí hậu đang làm thay đổi tình trạng nhiễu động.

Williams cho biết: “Chúng tôi đã chạy một số mô phỏng trên máy tính và nhận thấy rằng tình trạng nhiễu động nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong những thập kỷ tới”.

Những phát hiện này, sau đó đã được xác nhận bởi các quan sát, làm nổi bật một loại nhiễu động được gọi là “nhiễu động không khí rõ ràng”, không liên quan đến bất kỳ manh mối trực quan nào như bão hoặc mây. Không giống như nhiễu động thông thường, nó tấn công bất ngờ và khó tránh khỏi.

Hiện vẫn chưa rõ loại nhiễu động nào mà máy bay Qatar Airways gặp phải.

Bình luận (0)

Lên đầu trang