Bộ trưởng quốc phòng Mỹ chuyển giao quyền lực để điều trị y tế

Thứ Bảy, 25/05/2024 14:29  | Anh Duy

|

(CAO) Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã trải qua một thủ tục y tế và tạm thời chuyển giao quyền lực cho cấp phó. Thủ tục này là tự chọn, không phẫu thuật và không liên quan đến chẩn đoán ung thư của ông.

Ông Austin, 70 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào cuối năm ngoái. Ông bị chỉ trích vì không tiết lộ những lần nằm viện trước đó vào tháng 12/1. Trong một tuyên bố vào tối 24/5, thư ký báo chí Lầu Năm Góc - Thiếu tướng Pat Ryder cho biết ông Austin đã bàn giao quyền lực cho cấp phó.

Bộ trưởng Quốc phòng vẫn đang giải quyết các vấn đề về bàng quang phát sinh từ quá trình điều trị ung thư của ông. Thiếu tướng Ryder cho biết, thủ tục tự chọn “không ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư của ông ấy”.

Ông Austin đã nhanh chóng chuyển giao nhiệm vụ của mình cho Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks vào tối 24/5 trong khi ông được điều trị tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed.

Thiếu tướng Ryder cho biết trước đó vào ngày 24/5 rằng Nhà Trắng và Quốc hội cũng đã được thông báo.

Ông Austin trước đó đã xin lỗi vì không tiết lộ số lần nằm viện trước đó, điều này đã thu hút sự chỉ trích từ cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vì lo ngại về tính minh bạch và an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Đại diện Đảng Cộng hòa Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết vào thời điểm đó rằng “hoàn toàn không thể chấp nhận được việc phải mất ba ngày để thông báo cho tổng thống Hoa Kỳ rằng Bộ trưởng Quốc phòng đang nằm viện và không kiểm soát được tình hình”.

Bộ trưởng Quốc phòng nằm ngay dưới tổng thống trong chuỗi chỉ huy của quân đội Hoa Kỳ và được coi là một trong những thành viên quan trọng nhất của nội các.

Ba cuộc điều tra riêng biệt đã được tiến hành. Ông Austin cũng đã làm chứng trước Quốc hội vào cuối tháng 2 về vụ việc và nhận trách nhiệm về sai lầm này.

Ông nói với các nhà lập pháp: “Đáng lẽ tôi phải nhanh chóng thông báo cho tổng thống, nhóm của tôi, Quốc hội và người dân Mỹ về chẩn đoán ung thư và phương pháp điều trị tiếp theo của tôi. Chúng tôi đã không xử lý đúng việc này. Và tôi đã không xử lý nó đúng cách”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang