Khi tội ác ẩn sau tấm áo blouse trắng:

Kỳ 3: Sát nhân dưới vỏ bọc bác sĩ nổi tiếng

Thứ Tư, 22/05/2024 12:38

|

(CATP) Đến nay, Harold Shipman là bác sĩ (BS) duy nhất trong lịch sử y học Anh bị kết tội sát hại hơn 200 bệnh nhân (BN) của mình bằng những mũi tiêm quá liều. Bị tuyên án chung thân năm 2000, nhưng phạm nhân này đã tự sát trong tù ngay trước ngày sinh nhật lần thứ 58.

Vụ án rúng động nước Anh

Harold Shipman (tên đầy đủ Harold Frederick Shipman) sinh tháng 01/1946 trong 1 gia đình lao động nghèo ở Nottingham, vương quốc Anh. Lớn lên bên người mẹ mắc chứng ung thư phổi luôn sống trong tâm trạng bất ổn, từ nhỏ Harold đã nổi tiếng thông minh và đam mê y học do thường xuyên chứng kiến mẹ mình phải tiêm morphine để giảm đau. Đến khi bà qua đời, nhờ quyết tâm cao, Harold thi đỗ vào Đại học Y khoa Leeds và năm 1974 bắt đầu hành nghề trong vai trò BS gia đình tại Todmorden, Lancashire...

Đáng tiếc là những ảnh hưởng tâm lý từ gia đình ngay từ khi còn nhỏ đã dẫn đến việc BS Harold phải luôn tự trấn an mình bằng cách dùng thuốc giảm đau Pethidine đến mức "nghiện", vì thế vị BS này cũng thường kê đơn giả để mua về lượng lớn loại tân dược trên sử dụng cho bản thân, được 1 năm thì đồng nghiệp phát hiện và nhà chức trách đình chỉ hành nghề, buộc BS Harold phải tham gia chương trình cai nghiện thuốc.

Mặc dù vậy, "vết đen" lý lịch này đã nhanh chóng được xóa đi khi chỉ một thời gian ngắn sau, BS Harold được nhận vào hành nghề tại Trung tâm y tế Donneybrook ở thị trấn Hyde, Manchester và tại đây, với sự đĩnh đạc, thân thiện tạo dựng từng ngày, BS Harold dần được BN và người nhà tín nhiệm.

Mọi việc cứ thế lặng lẽ trôi qua cho đến khi 1 nhân viên chuyên nghề mai táng bày tỏ sự nghi ngờ khi phát hiện tất cả BN của BS Harold thường chết rất nhanh trong quá trình điều trị và cảnh sát đã tiến hành điều tra nhưng vị BS ma mãnh vẫn thoát được. Quyết không bỏ cuộc, cảnh sát truy xét kỹ hơn và phát hiện hồ sơ bệnh án do BS gia đình Harold điều trị đều bị làm giả với nguyên nhân tử vong đã chỉnh sửa, nhưng đều không tìm ra chứng cứ vạch trần.

Tòa nhà ở Yorkshire, nơi bác sĩ Harold Shipman bắt đầu thực hiện tội ác kinh hoàng

Cho đến khi luật sư Angela Woodruff - con gái của nữ BN Grundy (81 tuổi, vốn là đại gia) - không chấp nhận lời giải thích từ BS này về cái chết của mẹ mình và lời khuyên không nên khám nghiệm tử thi cùng lời nhấn mạnh BN muốn để lại phần lớn tài sản cho BS điều trị mình đã quyết tâm tìm ra sự thật và điều khiến cô càng nghi ngờ hơn khi biết trong hồ sơ bệnh án bị làm giả của BS Harold và di chúc đều có chữ ký đồng thuận của cô.

Lập tức thi thể BN Grundy được khai quật để phục vụ điều tra và giám định pháp y kết luận nguyên nhân tử vong do dùng morphine quá liều trong vòng 3 tiếng đồng hồ trước khi qua đời, điều này trùng với khoảng thời gian BS gia đình Harold đến khám bệnh.

Khi lục soát nhà riêng của BS Harold, cảnh sát phát hiện nhiều hồ sơ bệnh án giả và tìm hiểu từ thân nhân các BN tử vong, cơ quan điều tra phát hiện BS Harold luôn đề nghị người nhà BN hỏa táng, có lẽ để xóa hẳn dấu vết.

Lần ra tội ác

Sau khi tiếp tục mở rộng vụ án với hàng loạt tử thi được khai quật, cơ quan điều tra kết luận BS Harold Shipman liên quan đến 15 vụ giết người và một số vụ giả mạo bệnh án.

Hồ sơ nêu rõ, BS Harold bắt đầu thực hiện hành vi tàn độc vào năm 1972 bằng cách kê nhiều loại thuốc có chất kích thích quá liều cho BN khiến họ thiệt mạng, thời gian chuyển về thị trấn Hyde cũng là lúc "BS tử thần" tiếp tục thực hiện hành vi dã man khi lợi dụng danh tiếng để tiếp tục sát hại hơn 140 người khác, chủ yếu là những phụ nữ lớn tuổi.

Phiên tòa đầu tiên xét xử bị cáo Harold Shipman diễn ra tại Preston Crown ngày 05/10/1999 với cáo trạng nêu rõ đã sát hại 15 BN bằng cách tiêm diamorphine vào người họ. Đến ngày 31/1/2000, Bồi thẩm đoàn ra phán quyết BS bị buộc tội giết người phải chịu án chung thân (không được giảm án hay ân xá).

Một số báo cáo chính thức công bố năm 2002 cho thấy, từ năm 1975 đến khi bị kết án, BS tử thần này đã sát hại ít nhất 215 người (con số tối đa có thể lên đến 260), 80% trong số này là những người già yếu.

Nhiều ý kiến cho rằng có thể BS tử thần này mắc "hội chứng muốn loại bỏ những đối tượng bị hắn liệt vào dạng "gánh nặng cho hệ thống y tế" để thể hiện "quyền sinh sát" của bản thân...

Sau khi BS tử thần tự kết liễu cuộc đời bằng cách thắt cổ tự vẫn trong nhà tù ngày 13/01/2004 (chỉ 1 ngày trước sinh nhật thứ 58), hệ thống y tế nước Anh cũng đã thay đổi phương thức kê toa, tránh tối đa những loại mang tính kích thích vì lo ngại cho tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó, mô hình BS gia đình tại nước này cũng đã thay đổi từ hình thức 1 BS sang nhiều BS thăm khám để giúp tìm ra phương thức điều trị tốt nhất và tất cả đơn thuốc của các BS kê cho BN sẽ được kiểm tra chéo để bảo đảm an toàn; trong khi đó, thủ tục hỏa táng cũng chặt chẽ hơn, với những câu hỏi trực tiếp liên quan đến thi thể.

Nhiều cuộc điều tra sau đó cho thấy, BS Harold Shipman đã tước đoạt mạng sống của hàng trăm BN, trở thành 1 trong những BS giết người chuyên nghiệp nguy hiểm nhất thế giới.

(Còn tiếp...)

Kỳ 2: Toa thuốc ám ảnh của nữ bác sĩ hám tiền
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang