Người dân Iran thương tiếc Tổng thống Ebrahim Raisi

Thứ Tư, 22/05/2024 10:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hàng nghìn người Iran đã tập trung trên đường phố Tabriz để tưởng nhớ Tổng thống Ebrahim Raisi sau khi ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng.

Những người đưa tang giương cao cờ Iran và chân dung của cố Tổng thống đi theo sau đám tang qua thành phố ở phía tây bắc Iran.

Raisi và 7 người khác đã thiệt mạng khi chiếc trực thăng chở họ bị rơi ở khu vực miền núi của Iran hôm 19/5. 

Hôm 21/5, dòng người đưa tang đi theo chiếc xe tải chở thi hài của ông Raisi và những người đã thiệt mạng, trong đó có Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian.

Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Vahidi chia sẻ trong một bài phát biểu: "Chúng tôi, các thành viên chính phủ, những người đã vinh dự được phục vụ vị Tổng thống kính yêu- vị Tổng thống chăm chỉ, cam kết với người dân và nhà lãnh đạo thân yêu của chúng tôi sẽ đi theo con đường Tổng thống đã lựa chọn".

Từ Tabriz, thi hài của Raisi sẽ được đưa tới Qom, nơi được coi là thành phố linh thiêng thứ hai ở Iran sau Mashhad. Thi hài của ông sau đó sẽ được chuyển đến thủ đô Tehran.

Lễ rước sẽ được tổ chức tại thành phố vào sáng 22/5 và Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei sẽ chủ trì cầu nguyện tại buổi lễ đưa tiễn.

Hàng nghìn người đưa tiễn cố Tổng thống Iran 

Thi hài Raisi sau đó dự kiến ​​sẽ được chôn cất tại nơi sinh của ông – thành phố Mashhad vào ngày 23/5.

Chiếc trực thăng bị rơi hôm 19/5, gần biên giới với Azerbaijan. Theo truyền thông địa phương, tổng thống đến đó để khánh thành đập Qiz Qalasi và Khoda Afarin.

Đài truyền hình nhà nước thông báo về cái chết của ông trong một bản tin sáng sớm 20/5. Thi thể của tổng thống và những người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn đã được tìm thấy và hoạt động tìm kiếm đã kết thúc.

Thiệt mạng cùng với Tổng thống và Bộ trưởng ngoại giao là các quan chức cấp tỉnh, thành viên đội an ninh của ông và phi hành đoàn.

Raisi, 63 tuổi, là một giáo sĩ có đường lối cứng rắn và việc ông được bầu làm Tổng thống vào năm 2021 đã củng cố quyền kiểm soát của phe bảo thủ đối với mọi khu vực của Cộng hòa Hồi giáo.

Truyền thông nhà nước đưa tin cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 để chọn ra Tổng thống mới. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mohammad Mokhber đã được bổ nhiệm đảm nhận nhiệm vụ tạm thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang