Phát hiện hành tinh có kích thước bằng Trái đất có thể có sự sống

Thứ Bảy, 25/05/2024 11:36  | Anh Duy

|

(CAO) Hai nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh có thể ở được trên lý thuyết, nhỏ hơn Trái đất nhưng lớn hơn Sao Kim, quay quanh một ngôi sao cách chúng ta khoảng 40 năm ánh sáng.

Theo hai nghiên cứu được công bố hôm 23/5 trên Tạp chí Vật lý thiên văn, ngoại hành tinh này được đặt tên là Gliese 12b, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ lạnh nằm trong chòm sao Song Ngư.

Dựa trên giả định rằng ngoại hành tinh không có bầu khí quyển, các nhà khoa học đã tính toán nhiệt độ bề mặt của nó vào khoảng 107 độ F (42 độ C).

Masayuki Kuzuhara, trợ lý giáo sư dự án tại Trung tâm Sinh học vũ trụ ở Tokyo và đồng lãnh đạo một trong các nhóm nghiên cứu với Akihiko Fukui tại Đại học Tokyo, cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy một thế giới có kích thước bằng Trái đất, thiên nhiên ôn hòa, gần nhất cho đến nay”.

Sau khi xác định được các hành tinh ôn đới có kích thước bằng Trái đất, các nhà khoa học có thể phân tích chúng để xác định những nguyên tố nào có trong khí quyển của chúng và quan trọng nhất là liệu nước có hiện diện để duy trì sự sống hay không.

“Chỉ có một số ít (các ngoại hành tinh) mà chúng tôi nhận thấy là ứng cử viên sáng giá cho điều đó. Và đây là nơi gần nhất với chúng ta và vì vậy đó là một khám phá quan trọng” - Larissa Palethorpe, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Edinburgh và Đại học College London, người đồng chủ trì nghiên cứu khác, nói với CNN.

Phát hiện một ngoại hành tinh gần Hệ mặt trời có thể có sự sống 

Để phát hiện Gliese 12b, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu có sẵn công khai được thu thập bởi Vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh quá cảnh (TESS) của NASA - một kính viễn vọng quan sát hàng chục nghìn ngôi sao mỗi tháng, theo dõi sự thay đổi độ sáng của chúng.

Các nhà thiên văn học dễ dàng tìm thấy các ngoại hành tinh quay quanh các ngôi sao lùn đỏ hơn vì kích thước tương đối nhỏ của chúng dẫn đến hiệu ứng mờ đi lớn hơn trong mỗi lần di chuyển.

Hiện tại, các nhà khoa học không chắc chắn chính xác điều gì tạo nên bầu khí quyển của hành tinh này, liệu nó có nước hay không, mặc dù Palethorpe cho biết họ không mong đợi tìm thấy nước ở đó.

Cô nói: “Có thể không có nước, và khi đó chúng tôi biết hiệu ứng nhà kính lan rộng đã xảy ra trên hành tinh này và nó giống sao Kim hơn. Hoặc là nó có thể có nước, trong trường hợp đó nó giống chúng ta hơn… hoặc có những dấu hiệu có thể phát hiện được có thể cho bạn thấy rằng hiệu ứng nhà kính đang diễn ra nên có thể nó đang làm mất nước”.

Đối với giai đoạn phân tích bầu khí quyển của ngoại hành tinh tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng sẽ sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb và tiến hành phân tích quang phổ.

Phương pháp này liên quan đến việc thu ánh sáng sao chiếu qua bầu khí quyển của ngoại hành tinh và xem bước sóng nào được các phân tử nhất định hấp thụ, tiết lộ sự hiện diện của chúng trong khí quyển.

Cùng với việc làm sáng tỏ chính ngoại hành tinh, Palethorpe cho biết các nhà khoa học đang hy vọng rằng công việc này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hành tinh của chúng ta.

Cô nói: “Điều mà hành tinh này sẽ dạy chúng ta cụ thể là điều gì đã xảy ra để Trái đất có thể sinh sống được nhưng sao Kim thì không… Nó có thể cho chúng ta biết con đường thích hợp cho sự sống mà các hành tinh trải qua khi chúng phát triển”.

Nhưng mặc dù ngoại hành tinh này có thể là nơi sinh sống cho con người và tương đối “gần” hệ Mặt trời của chúng ta về mặt thiên văn học, nhưng khó có khả năng có ai đó sẽ sớm đến thăm nó. Palethorpe nói và cho biết thêm rằng sẽ mất khoảng 225.000 năm để đến được Gliese 12b bằng tàu vũ trụ nhanh nhất hiện thế giới đang có.

Bình luận (0)

Lên đầu trang