Mỹ: Cựu sĩ quan CIA nhận tội làm gián điệp

Chủ Nhật, 26/05/2024 11:44  | Anh Duy

|

(CAO) Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cựu sĩ quan của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) bị nhắm mục tiêu trong một hoạt động điều tra bí mật của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã nhận tội hôm 23/5 về việc cung cấp thông tin quốc phòng cho nước ngoài.

Alexander Yuk Ching Ma, 71 tuổi, sống ở Honolulu, bang Hawaii, từng là sĩ quan CIA trong khoảng thời gian 7 năm vào những năm 1980, đã làm việc với một người giấu tên vào năm 2001 để cung cấp cho phía đối tác người Trung Quốc “một khối lượng lớn thông tin quốc phòng mật của Hoa Kỳ để đổi lấy hàng chục nghìn đô la” – Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, trích dẫn thỏa thuận nhận tội.

Ma sau đó nộp đơn xin làm nhà ngôn ngữ học tại Văn phòng Honolulu của FBI, nơi ông phục vụ từ năm 2004 đến năm 2012.

“FBI biết mối quan hệ của Ma với tình báo nước ngoài, đã thuê Ma như một phần của kế hoạch điều tra, làm việc tại một địa điểm bên ngoài nơi các hoạt động của ông ta có thể bị theo dõi và các mối liên hệ của ông ta cũng bị điều tra” - theo thông cáo của Bộ Tư pháp.

Ông Alexander Yuk Ching Ma 

Trong quá trình làm việc bị giám sát bởi FBI, Ma bị cáo buộc đã mang một chiếc máy ảnh kỹ thuật số vào văn phòng FBI để chụp ảnh các tài liệu nhạy cảm mà sau đó ông ta sẽ đưa cho 'đối tác'.

Đề cập đến một bộ tài liệu mật cụ thể được cung cấp, “Ma thú nhận rằng ông ta biết rằng thông tin này và thông tin được truyền đạt vào tháng 3 năm 2001 sẽ được sử dụng để gây tổn hại cho Hoa Kỳ” - Bộ Tư pháp cho biết.

Nếu tòa án chấp nhận lời bào chữa của Ma, ông ta sẽ phải đối mặt với bản án 10 năm tù liên bang tại phiên điều trần dự kiến ​​diễn ra vào ngày 11/9.

Bình luận (0)

Lên đầu trang