Nghiên cứu mới cho thấy gần ¼ dân số toàn cầu cảm thấy cô đơn

Thứ Ba, 24/10/2023 18:59  | Anh Duy

|

(CAO) Theo khảo sát mới nhất của Meta-Gallup, gần 1 trong 4 người trưởng thành trên khắp thế giới cho biết họ cảm thấy rất hoặc khá cô đơn.

Cuộc khảo sát mới được thực hiện trên 142 quốc gia cho thấy 24% người từ 15 tuổi trở lên tự cho biết cảm thấy rất hoặc khá cô đơn khi trả lời câu hỏi “Bạn cảm thấy cô đơn đến mức nào?”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ cô đơn cao nhất ở thanh niên, với 27% thanh niên từ 19 đến 29 tuổi cho biết họ cảm thấy rất hoặc khá cô đơn. Tỷ lệ thấp nhất được tìm thấy ở người lớn tuổi. Chỉ có 17% người từ 65 tuổi trở lên cho biết họ cảm thấy cô đơn. Hơn một nửa số người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên cho biết họ không cảm thấy cô đơn chút nào, trong khi phần lớn những người dưới 45 tuổi trả lời rằng họ cảm thấy từ cảm thấy có chút cô đơn cho đến rất cô đơn.

Ellyn Maese, cố vấn nghiên cứu cấp cao của Gallup, nói với CNN: “Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra sự nguy hiểm của sự cô đơn và cô lập xã hội ở người lớn tuổi”. Cuộc khảo sát này “là một lời nhắc nhở thực sự hữu ích rằng sự cô đơn không chỉ là vấn đề của tuổi già - nó là vấn đề có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi”.

Maese cho biết, mặc dù có rất ít hoặc không có sự khác biệt về mức độ cô đơn được báo cáo giữa nam và nữ, nhưng một số quốc gia lại có khoảng cách đáng kể theo cả hai hướng, tùy thuộc vào bối cảnh văn hóa của quốc gia đó.

Ngày càng nhiều người trưởng thành cảm thấy cô đơn 

Nhìn chung, 79 trong số 142 quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tự báo cáo về tình trạng cô đơn cao hơn nam giới.

Khoảng 1.000 người mỗi quốc gia đã được khảo sát từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023, thông qua kết hợp các cuộc gọi điện thoại và khảo sát trực tiếp.

Theo cuộc khảo sát, các quốc gia này đại diện cho khoảng 77% dân số trưởng thành trên thế giới.

Nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ Ami Rokach, phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Học thuật ở Or Yehuda, Israel, ban đầu rất ngạc nhiên trước số lượng người trả lời tích cực thấp. Nhưng Rokach, người đã nghiên cứu trải nghiệm về sự cô đơn, tin rằng có thể tỷ lệ người cảm thấy cô đơn trên toàn cầu thậm chí còn cao hơn con số được báo cáo - đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Rokach, người cũng giảng dạy khoa tâm lý học tại Đại học York ở Toronto, nói rằng những người trẻ tuổi đang trong giai đoạn chuyển tiếp để trở thành người trưởng thành gặp nhiều bất ổn hơn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm “đời sống tình cảm hỗn loạn, sự không chắc chắn về nghề nghiệp”.

Do đó, những người trẻ tuổi có nhiều khả năng cảm thấy cô đơn hơn những người lớn tuổi đã tích lũy được “sự khôn ngoan, bạn bè, một gia đình có thể hỗ trợ và một cộng đồng quan tâm đến họ”, ông nói trong một email.

Bình luận (0)

Lên đầu trang