Số vụ tự tử ở trẻ em Nhật Bản tăng cao kỷ lục

Thứ Năm, 14/10/2021 16:55  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 14-10, CNN đưa tin các vụ tự tử của trẻ em ở lứa tuổi học sinh tại Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục trong năm học vừa qua, theo một báo cáo của Bộ giáo dục nước này vừa được công bố.

Theo đó, Nhật Bản ghi nhận 415 vụ tự tử ở học sinh từ 6 đến 18 tuổi trong năm học 2020 - con số cao nhất kể từ khi hồ sơ thống kê bắt đầu được thiết lập vào năm 1974.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin, có nhiều yếu tố đằng sau các vụ tự tử, bao gồm các vấn đề gia đình, kết quả học tập không tốt, mối quan hệ với những đứa trẻ khác và bệnh tật.

Con số này cao hơn 31% so với năm học trước, khi 317 học sinh tử vong vì tự tử. Eguchi Arichika, người đứng đầu bộ phận phụ trách vấn đề trẻ em và học sinh của Bộ giáo dục Nhật Bản nói với NHK: “Sự gia tăng các vụ tự tử là cực kỳ đáng báo động”.

Bộ giáo dục Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát hàng năm đối với các trường học ở tất cả các cấp và tổng hợp dữ liệu về các vụ tự tử, bắt nạt và trốn học.

Số trẻ em lứa tuổi học sinh tử vong vì tự tử ở Nhật Bản tăng cao kỷ lục - Ảnh: Getty

Báo cáo cũng cho thấy hơn 190.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã nghỉ học từ 30 ngày trở lên trong năm học trước. Đó là mức cao kỷ lục - và cao hơn năm trước khoảng 8%.

"Kết quả cho thấy đại dịch Covid-19 đã gây ra những thay đổi trong môi trường học đường và gia đình và có tác động đến hành vi của trẻ em" - Eguchi nói.

"Tôi muốn thúc đẩy những nỗ lực để giúp mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc chia sẻ những cách mà mọi người có thể tìm được sự giúp đỡ và đảm bảo rằng những đứa trẻ không thể đến trường có thể được tiếp tục học tập" – vị quan chức này chia sẻ.

Các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản đóng cửa từ tháng 3 đến cuối tháng 5 năm 2020. Năm học của Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Cuộc khảo sát cho thấy khoảng 30.000 học sinh nghỉ học từ 30 ngày trở lên do lo ngại nhiễm Covid-19, NHK đưa tin.

Bình luận (0)

Lên đầu trang