Tìm thấy viên kim cương hồng lớn nhất trong vòng 300 năm

Thứ Năm, 28/07/2022 13:42  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 28-7, CNN đưa tin một viên kim cương hồng 170 carat được phát hiện ở Angola có thể là viên đá quý lớn nhất được tìm thấy trong 300 năm, theo công ty khai thác kim cương Lucapa của Úc.

Được đặt tên là "Bông hồng Lulo", viên kim cương được tìm thấy tại mỏ kim cương phù sa Lulo ở vùng Lunda Norte của Angola ở Châu Phi, công ty cho biết trong một tuyên bố với các đối tác của mình.

Theo Viện Gemological Hoa Kỳ, cơ quan nghiên cứu sản xuất kim cương, các mỏ của Angola nằm trong top 10 nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới. Trong khai thác kim cương phù sa, đá quý được thu hồi từ sỏi và cát được tìm thấy dưới đáy sông.

Theo Stephen Wetherall, giám đốc điều hành của Lucapa Diamond Company, chỉ có một trong số 10.000 viên kim cương được tìm thấy có màu hồng.

Wetherall nói với CNN: “Và cứ 100 viên kim cương thì chỉ có một viên có kích thước lớn hơn 10,8 carat, vì vậy việc tìm được viên kim cương hồng 170 carat có nghĩa là chúng tôi đang xử lý một trường hợp cực kỳ hiếm” - Wetherall nói với CNN.

Ông nói: “Chúng tôi đã tìm thấy những viên kim cương màu hồng trước đây, nhưng việc tìm thấy một viên có kích thước như thế này là cực kỳ hiếm”.

Cận cảnh viên kim cương hồng

Viên đá quý màu hồng dự kiến ​​sẽ được bán đấu giá bởi công ty tiếp thị kim cương Angola, Sodiam. Wetherall từ chối đưa ra ước tính về giá trị của nó vì viên kim cương vẫn đang được kiểm tra và định giá.

Chính phủ Angola cũng ca ngợi việc tìm thấy viên đá quý này.

Diamantino Azevedo, Bộ trưởng Angola, cho biết: “Kỷ lục và viên kim cương hồng ngoạn mục được tìm thấy từ mỏ Lulo tiếp tục cho thấy Angola là một tay chơi quan trọng trên trường thế giới về khai thác kim cương và thể hiện tiềm năng cũng như phần thưởng cho cam kết và đầu tư vào ngành khai thác kim cương đang phát triển của chúng tôi”.

Những viên kim cương màu lớn đã đạt mức giá cao kỷ lục tại các cuộc đấu giá trong những năm gần đây. Tháng 4 năm ngoái, viên kim cương "The De Beers 'Cullinan Blue" 15,10 carat được bán với giá 57,5 ​​triệu USD trong một cuộc đấu giá của Sotheby's ở Hồng Kông.

Viên kim cương lớn nhất Angola, được mệnh danh là "Viên đá ngày 4 tháng 2", đã được tìm thấy từ mỏ Lulo vào tháng 2 năm 2016, theo Lucapa. Viên đá 404,2 carat được bán với giá 16 triệu USD.

Bình luận (0)

Lên đầu trang