Ấn Độ cấm đồ nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm ở mức báo động

Thứ Bảy, 02/07/2022 12:07

|

(CAO) Ấn Độ hôm 1-7 đã áp đặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần đối với các mặt hàng từ ống hút đến bao thuốc lá để chống lại tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng ở một quốc gia có đường phố đầy rác thải.

Thông báo về lệnh cấm, chính phủ bác bỏ yêu cầu của các công ty thực phẩm, đồ uống và hàng tiêu dùng ngừng hạn chế để tránh gián đoạn cung ứng sản phẩm.

Rác thải nhựa đã trở thành một nguồn ô nhiễm đáng kể ở Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa đi kèm với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, chẳng hạn như ống hút.

Nhưng Ấn Độ, quốc gia sử dụng khoảng 14 triệu tấn nhựa hàng năm, thiếu một hệ thống có tổ chức để quản lý rác thải nhựa, dẫn đến tình trạng xả rác tràn lan.

Đường phố trên khắp các thị trấn ngập tràn đồ nhựa đã qua sử dụng, cuối cùng làm nghẹt cống rãnh, sông ngòi và đại dương, đồng thời giết chết động vật.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cho biết lệnh cấm của Ấn Độ đối với các mặt hàng nhựa sử dụng một lần bao gồm ống hút, dao kéo, bông ngoáy tai, màng bao bì, que nhựa đựng bóng bay, kẹo và kem, và bao thuốc lá, cùng các sản phẩm khác.

PepsiCo, Coca-Cola, Parle Agro, Dabur và Amul của Ấn Độ đã vận động để ống hút được miễn lệnh cấm.

Ấn Độ cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường - Ảnh: Getty

Để hỗ trợ người tiêu dùng, chính phủ hiện đã miễn trừ túi nhựa nhưng đã yêu cầu các nhà sản xuất và nhập khẩu tăng độ dày để khuyến khích tái sử dụng.

Ngoài các công ty thực phẩm và đồ uống và hàng tiêu dùng, các nhà sản xuất nhựa cũng phàn nàn về lệnh cấm mà họ cho rằng chính quyền đã không cho họ thời gian thích hợp để chuẩn bị cho việc hạn chế.

Một số chuyên gia cho rằng việc thực thi lệnh cấm có thể khó khăn. Chính phủ đã quyết định thành lập các phòng kiểm soát để kiểm tra việc sử dụng, bán và phân phối bất hợp pháp các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Theo Liên Hợp Quốc, rác thải nhựa đang ở mức độ phổ biến ở các đại dương trên thế giới, với ước tính khoảng 100 triệu tấn được thải đổ ra đó.

Các nhà khoa học đã tìm thấy một lượng lớn vi nhựa trong ruột của các loài động vật có vú sống sâu dưới đáy đại dương như cá voi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang