Tòa án Pháp tịch thu 10 thương hiệu rượu vang đỏ Bordeaux

Thứ Bảy, 30/06/2018 16:04  | Bảo Tâm (Pháp)

|

(CAO) Nhóm Haichang (Trung Quốc) đang chiếm giữ 27 thương hiệu châteaux trong vùng rượu vang bordeaux của Pháp và đầu tư gần 60 triệu euro để mua các vùng sản xuất nói trên hiện đang chao đảo trước tòa án Pháp khi đã cho tịch thu 10 thương hiệu.

Nhóm lợi ích kinh tế này đặt tổng hành dinh ở Dalian, điều khiển bởi một người tên Naijie Qu, chỉ cho sản xuất rượu bordeaux rẻ tiền trái ngược hẳn vởi phẩm chất cao nổi tiếng của vùng rượu vang bordeaux.

Ở Trung Quốc, Haichang sở hữu các địa điểm như vườn vui chơi.

Luật sư của Haichang tuyên bố, lệnh tịch thu của tòa án chỉ ngăn chặn việc bán rượu trên thị trường. Ở Trung Quốc thì việc mua đứt các vùng sản xuất ở Bordeaux và thương hiệu Châteaux được ghi danh là "chuyển giao công nghệ nước ngoài" và không bị khó khăn với nền tư pháp của Trung Quốc.

Nhưng những người điều tra khám phá ra một số giấy tờ giả mạo trong việc vay mượn 30 triệu euro của ngân hàng ICBC Trung Quốc. Trong sự việc 10 châteaux bị tịch thu, họ khám phá ra những vi phạm thuế vụ qua hình thức giấy tờ giả mạo, trốn thuế, lừa gạt thuế.

Luật sư của Haichang cho rằng, tiền vay nợ đã được trả lại, "đây chỉ là một biện pháp của tòa án cho sự ghen tị" mà thôi.

Trên tổng số, từ 10 năm nay, có 160 vùng sản xuất và thương hiệu rượu Bordeaux của Pháp lọt vào tay người Trung Quốc.

Dân Pháp sành uống rượu đã dần dà tẩy chay rượu bordeaux, nhất là loại rượu có độ cồn cao trên 12,5%, mà chuyển sang tiêu thụ của các vùng sản xuất ra các loại rượu vang khác. Việt Nam có sản xuất ra rượu vang, nhưng phẩm chất đã giảm rất nhiều so với thời xưa, hoặc chua như giấm hoặc ngọt như đường, không thích hợp để xuất cảng.

Euro 2016: Khám phá sân vận động của thành phố rượu vang đỏ Bordeaux

Bình luận (0)

Lên đầu trang