Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Trung Quốc tăng do ảnh hưởng đại dịch

Thứ Ba, 20/09/2022 11:56

|

(CAO) Tương lai có vẻ đầy hứa hẹn với Cherry vào tháng 5 năm ngoái, khi cô có được một suất thực tập danh giá tại một công ty phần mềm lớn, trong khi vẫn đang theo học tại một trường đại học ở Vũ Hán, Trung Quốc. Công ty nói với cô rằng cô có thể bắt đầu làm việc toàn thời gian cho họ sau khi tốt nghiệp.

Nhưng tình hình đã thay đổi đáng kể vào mùa hè này. Ngay khi Cherry chuẩn bị tốt nghiệp trường đại học  và bắt đầu công việc của mình, cô được công ty cho biết rằng lời đề nghị trước đó đã bị hủy bỏ do công ty phải "điều chỉnh" hoạt động kinh doanh và cắt giảm nhân sự.

Nhiều đồng nghiệp của cô cũng nhận được những cuộc gọi tương tự.

"Tôi nghĩ đó là do đại dịch", cô gái 22 tuổi nói. "Hầu hết các công ty đã bị ảnh hưởng bởi việc phong toả chống Covid trong năm nay".

Cô dùng tên Cherry để trả lời phỏng vấn đài CNN thay vì tên thật.

Cherry nói: “Những sinh viên mới tốt nghiệp chắc chắn là lứa người đầu tiên bị sa thải, bởi vì chúng tôi mới gia nhập công ty và chưa có nhiều đóng góp”.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên Trung Quốc hiện đang ở mức cao - Ảnh: Getty

Kỷ lục 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học tham gia thị trường việc làm trong năm nay, vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đã nhiều lần đạt mức cao mới trong năm nay, tăng từ 15,3% trong tháng 3 lên mức kỷ lục 18,2% vào tháng 4. Nó tiếp tục tăng trong vài tháng tới, đạt 19,9% vào tháng 7.

Tỷ lệ này đã giảm nhẹ xuống 18,7% trong tháng 8, nhưng vẫn là một trong những mức cao nhất từ ​​trước đến nay, dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia cho thấy.

Một hội chợ việc làm ở Trung Quốc - Ảnh: Getty

Ngành công nghiệp xe hơi tự do một thời là nguồn cung cấp việc làm được trả lương cao chính cho lao động trẻ, có trình độ học vấn ở Trung Quốc, nhưng các công ty lớn hiện đang giảm với quy mô chưa từng thấy trước đây.

Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử và đám mây, gần đây đã công bố mức tăng trưởng doanh thu ổn định lần đầu tiên kể từ khi trở thành công ty đại chúng cách đây 8 năm. Tập đoàn này đã giảm hơn 13.000 lực lượng lao động trong sáu tháng đầu năm nay.

Đây là lần cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ khi Alibaba niêm yết tại New York vào năm 2014, theo tính toán của CNN dựa trên các tài liệu tài chính của hãng.

Tencent, gã khổng lồ về trò chơi điện tử và truyền thông xã hội, đã cho thôi việc gần 5.500 nhân viên trong 3 tháng tính đến tháng 6. Đây là sự suy giảm lớn nhất trong lực lượng lao động của nó trong hơn một thập kỷ, theo hồ sơ tài chính của công ty. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang