Trung Quốc: Chuyên gia dịch tễ học bị phản ứng khi phát ngôn về đậu mùa khỉ

Thứ Hai, 19/09/2022 12:51  | Anh Duy

|

(CAO) Wu Zunyou, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã gây ra tranh cãi khi cảnh báo người dân địa phương không nên chạm vào người nước ngoài, một ngày sau khi Trung Quốc ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Trong một bài đăng trên Weibo, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Wu Zunyou khuyên không nên "tiếp xúc da kề da với người nước ngoài".

Bài đăng đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhận xét về bài đăng gốc đã bị vô hiệu hóa khỏi nền tảng.

Ông Wu cho biết trên trang Weibo của mình hôm 17-9 rằng: “Để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ và là một phần của lối sống lành mạnh của chúng ta, chúng tôi khuyên bạn không tiếp xúc da kề da trực tiếp với người nước ngoài”.

Ngoài ra, ông Wu cũng kêu gọi người dân địa phương tránh tiếp xúc da kề da với những du khách gần đây đã trở về từ nước ngoài trong ba tuần qua và với những người lạ.

Ông đã đăng các bình luận này một ngày sau khi thành phố Trùng Khánh ở tây nam báo cáo trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở một cá nhân đến từ nước ngoài.

Ông Wu Zunyou 

Bài đăng, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào cuối tuần, đã thu hút phần lớn các bình luận chỉ trích trên Weibo.

Một người bình luận viết: "Điều này rất không thích hợp để nói. Khi bắt đầu đại dịch, một số người nước ngoài đã đứng lên và bảo vệ chúng ta bằng cách nói rằng người Trung Quốc không phải là virus".

"Làm thế nào mà lại phát ngôn thế này? Còn những người như tôi, người đã sống ở Trung Quốc gần mười năm thì sao? Chúng tôi đã không gặp gia đình mình trong 3-4 năm do biên giới bị đóng cửa", một người dùng khác trên Weibo viết, dường như là một người nước ngoài.

Trung Quốc đã áp đặt một số biện pháp chống Covid cứng rắn nhất thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu, bao gồm phong toả nhanh, đóng cửa biên giới, kiểm tra bắt buộc và hạn chế đi lại.

Virus đậu mùa khỉ, lây truyền qua tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh, động vật hoặc vật liệu bị ô nhiễm, thường gây ra các triệu chứng như sốt, đau đầu và phát ban.

Khoảng 90 quốc gia nơi bệnh đậu khỉ không được coi là bệnh lưu hành đã báo cáo sự bùng phát dịch bệnh do vi rút gây ra, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với căn bệnh này.

Đã có hơn 60.000 trường hợp được xác nhận nhiễm và một số quốc gia không lưu hành bệnh đã báo cáo trường hợp tử vong.

Bình luận (0)

Lên đầu trang