Mỹ ký thoả thuận hoà bình lịch sử với Taliban

Thứ Bảy, 29/02/2020 21:37  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 29-2, Reuters đưa tin đại diện của chính quyền Mỹ đã đặt bút ký một thoả thuận lịch sử với lực lượng Taliban, mở đường cho Washington rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng tới.

Động thái trên cũng là một bước tiến đến việc chấm dứt 18 năm Mỹ can dự vào cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan.

Tuy nhiên các nhà quan sát quốc tế cho rằng một chặng đường dài vẫn còn phía trước khi nhiều bên ở Afghanistan, bao gồm Taliban và chính quyền Kabul phải gạt bỏ những bất đồng để tiếp tục đàm phán tìm tiếng nói chung. Thoả thuận ký hôm nay chỉ “làm nền” cho chặng đường dài sắp tới.

Cả Mỹ và NATO đều hứa sẽ rút quân dần nếu sau buổi ký thoả thuận hôm nay, Taliban giữ lời đảm bảo an ninh, không tiến hành các hoạt động khủng bố gây thêm làn sóng bạo lực nữa.

Mỹ vừa ký thoả thuận lịch sử với Taliban - Ảnh: Reuters

Buổi lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar dưới sự hiện diện của đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad và người đứng đầu về mặt chính trị của Taliban - Mullah Abdul Ghani Baradar. Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đứng ra chứng kiến buổi lễ ký kết.

Với tổng thống Mỹ Donald Trump, thoả thuận thể hiện lời hứa của ông sẽ mang quân Mỹ về nhà. Viết trên Twitter, Trump cho rằng thoả thuận sẽ mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho Afghanistan. Ông nhấn mạnh: “Afghanistan, chúng tôi luôn ở bên các bạn”.

Vài giờ trước khi ký thoả thuận, Taliban yêu cầu tất cả các tay súng của mình ở Afghanistan tránh tất cả các hình thức tấn công.

Tuy nhiên sau khi thoả thuận được ký kết, các bên tuân thủ đến đâu thì lại là… chuyện khác.

Mỹ và Taliban ký thoả thuận lịch sử vào ngày 29-2
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang