Nga tuyên bố 'khắc chế' được thiết bị không người lái

Chủ Nhật, 09/06/2019 19:06

|

(CAO) Theo RT ngày 9-6 đưa tin, Bộ tình huống khẩn cấp Nga cho biết đã chế tạo thành công thiết bị mới có chức năng "vô hiệu hóa" các thiết bị không người lái (UAV).

Thiết bị ngăn chặn UAVNga phát triển rất nhỏ gọn, có thể cầm tay điều khiển. Được ra mắt trong cuộc tập trận quy mô lớn nội dung là nhằm ứng phó với thảm họa bất ngờ xảy ra hôm 8-6, tại Moscow.

Công nghệ này cho phép người phản ứng chặn bất kỳ UAV nào không được phép hoạt động trong các khu vực quy định, tương tự như một chiếc điều khiển tivi. Dù chưa công bố nguyên tắc hoạt động của thiết bị này nhưng nhiều người tin rằng nó sẽ làm nhiễu sóng điều khiển của UAV.

Nga tuyên bố "khắc chế" được thiết bị không người lái - Ảnh: RT

Trước đây, việc ngăn chặn UAV cũng đã có các thiết bị gây nhiễu sóng nhưng chúng vốn cồng kềnh, không linh hoạt. Ngoài ra, các phương pháp ngăn chặn khác mang tính "bạo lực" hơn như: bắn hạ bằng súng, tia laser; súng lưới;...

Công nghệ mới sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển mạnh mẽ của việc phát triển UAV sử dụng trong các mục đích xấu hoặc gây rối. Điển hình vào tháng 1, một số UAV của những người dùng tư nhân đã gây ra sự hỗn loạn tại các sân bay Heathrow và Gatwick ở London, Anh, khiến hơn 1.000 chuyến bay bị trì hoãn hoặc phải hạ cánh khẩn cấp.

Vào tháng 8, một cặp máy bay không người lái được trang bị thuốc nổ đã được sử dụng trong một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro. Các chiến binh ở Syria đã triển khai các UAV tự chế nhiều lần để tấn công căn cứ không quân Khmeimim, nơi có các máy bay hiện đại của Nga.

Bình luận (0)

Lên đầu trang