Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên ngưng phá huỷ bãi thử tên lửa

Thứ Năm, 23/08/2018 15:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23-8, Reuters đưa tin những hình ảnh vệ tinh chụp vào tuần trước cho thấy chính quyền CHDCND Triều Tiên đã ngưng quá trình phá huỷ một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa, động thái cho thấy đàm phát hạt nhân Mỹ - Triều đang bế tắc.

Theo đó dự án 38 North chuyên nghiên cứu về tình hình Triều Tiên cho biết việc phân tích các ảnh vệ tinh thương mại chụp bãi thử tên lửa Sohae vào ngày 16-8 cho thấy không còn chỉ dấu của hoạt động phá huỷ bãi thử tại đây từ ngày 3-8. 

Trước đó vào tháng 7, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bình Nhưỡng đã bắt đầu phá huỷ các cơ sở ở bãi thử Sohae nằm trong cam kết giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore ngày 12-6.

Sau cuộc gặp các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đã có động thái phá huỷ các cơ sở tại bãi thử này, nhưng sau đó tiến độ chậm dần rồi dừng hẳn. “Các thành phần đã được tháo dỡ trước đó tại bãi thử vẫn còn nằm trên mặt đất” – báo cáo mới nhất của 38 North nhận định.

Hình ảnh của 38 North chụp cho thấy không còn hoạt động tháo dỡ nào ở bãi  Sohae từ ngày 3-8- Ảnh: chụp ngày 16-8

Báo cáo của 38 North được đưa ra vào thời điểm có nhiều nghi ngờ lan rộng về việc Bình Nhưỡng sẵn sàng làm theo đề nghị của Mỹ là từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Trong khi đó, tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết trong một báo cáo hồi đầu tuần rằng hiện chưa có chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng đã chấm dứt hẳn các hoạt động hạt nhân của mình.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang