Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang phá huỷ bãi thử tên lửa

Thứ Ba, 24/07/2018 14:37  | Anh Duy

|

​(CAO) Những hình ảnh mới nhất từ vệ tinh công bố hôm 23-7 từ chương trình nghiên cứu 38 North (Mỹ) cho thấy chính quyền Triều Tiên đã bắt đầu phá huỷ bãi thử tên lửa chính của nước này – bãi Sohae.

Động thái này được các chuyên gia nhận định là “một bước đi quan trọng để tiến đến thực hiện đầy đủ các cam kết” trong tuyên bố Singapore giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các hình ảnh này được vệ tinh thương mại ghi lại được trong khoảng thời gian từ 20 đến 22-7. Bãi Sohae là nơi đóng vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng khi tiến hành phóng thử nhiều loại tên lửa mới trong những năm vừa qua.

Theo CNN lần phá huỷ này bao gồm cả toà nhà chứa các bệ phóng được thiết đặt trước khi đưa đến nơi phóng.

Trước đó cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và tổng thống Mỹ Donald Trump đều kêu gọi cộng đồng quốc tế kiên nhẫn chờ Bình Nhưỡng thực hiện các cam kết của mình.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu phá huỷ bãi thử tên lửa Sohae - Ảnh: Digital Globe

CNN dẫn lời Adam Mount – Giám đốc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ nhận định bước đi này là tích cực để khuyến khích việc mở rộng các phiên đối thoại Mỹ - Triều về sau, nhưng đồng thời cũng lưu ý bước đi này cũng chưa có gì bảo đảm việc Bình Nhưỡng sẽ có sự hạn chế về quân sự và vũ khí về sau.

Adam Mount nhận định: “Tháo dỡ cơ sở hạ tầng thử nghiệm, đặc biệt là các bãi thử tên lửa không thay đổi tính toán này. Có nghi ngờ rằng Triều Tiên rõ ràng đã né tránh không cho cộng đông quốc tế xác minh ở cả bãi thử hạt nhân Punggye-ri và bãi thử tên lửa Sohae sau khi phá huỷ. Điều đó sẽ phải được sửa lại trong các thỏa thuận tiếp theo".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang