Ngoại trưởng Mỹ lại thổi bùng cuộc khẩu chiến với Iran

Thứ Hai, 23/07/2018 11:37  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23-7, CNN đưa tin khẩu chiến Iran – Mỹ lại bùng lên khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có những lời lẽ không hay về các lãnh đạo Iran, đồng thời cáo buộc Tehran đã gây ra bạo lực trên khắp Trung Đông.

Pompeo cáo buộc chính quyền Iran đang tìm cách xuất khẩu Cách mạng Hồi giáo sang những nước khác, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Đáng chú ý là phát biểu của ông Ngoại trưởng được đưa ra khi có chuyến thăm tại bang California, nơi có nhiều người Iran vượt biên tìm đến đất Mỹ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979 và đã hình thành nên một cộng đồng người Iran có số lượng lớn ở đây.

Không dừng lại, ông Pompeo còn cáo buộc một số lãnh đạo của Iran tham gia vào đường dây tham nhũng quy mô lớn, như duy trì một quỹ đầu tư cá nhân trị giá 95 tỷ USD, không bị đánh thuế dành cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo - Ảnh: AFP

Hiện Iran chưa đưa ra phản ứng trước các cáo buộc của Pompeo.

Quan hệ Iran – Mỹ xấu đi nghiêm trọng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran đạt được năm 2015 đồng thời áp các lệnh trừng phạt mới lên chính quyền Tehran. Mỹ cho rằng Iran đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trên khắp Trung Đông bằng việc đưa quân tham chiến ở Syria, ủng hộ phiến quân Houthi ở Yemen.

Mới đây vào hôm 22-7, tổng thống Iran - Hassan Rouhani cảnh báo chính quyền Mỹ “chớ chơi đùa với đuôi sư tử vì việc này chỉ dẫn đến sự hối hận” sau khi Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt áp lên chính quyền Iran.

Bình luận (0)

Lên đầu trang