Châu Âu chao đảo trong làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 ập đến

Thứ Sáu, 23/10/2020 16:29  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23-10, CNN dẫn lời thủ tướng Cộng hoà Séc - Andrej Babis nhận định khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra hiện nay đang trong giai đoạn tồi tệ đồng thời xin lỗi trước người dân vì tự thấy mình đã làm chưa đủ để ngăn chặn tình trạng tồi tệ này.

Thủ tướng Babis thừa nhận bản thân mình và chính quyền đã mắc phải những sai lầm trong công tác chống dịch biến nước này trở thành một trong những nơi dịch lan tồi tệ nhất Thế giới. Ông thúc giục người dân giờ đây hãy tuân thủ các biện pháp phong toả.

“Tôi xin lỗi vì những biện pháp giới hạn mới sẽ ảnh hưởng đến những chủ kinh doanh, công dân và người lao động”.

Séc là một trong hàng loạt nước Châu Âu đang điêu đứng vì làn sóng dịch Covid-19 thứ hai đột ngột ập đến. Trong đó Đức và Ba Lan những ngày qua đều ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt mỗi ngày trong khi Ireland chuẩn bị ban bố các biện pháp thắt chặt giãn cách hơn. 

Cả Tây Ban Nha và Pháp đều chứng kiến số ca nhiễm vượt qua mốc 1 triệu người. Với cộng hoà Séc, các biện pháp chống dịch mới có hiệu lực từ sáng 22-10 bao gồm việc giới hạn quyền di chuyển tự do của người dân và đóng cửa các dịch vụ và cửa hàng không thiết yếu từ đây đến ngày 3-11. Một quy định đeo khẩu trang nghiêm ngặt cũng được khôi phục ở các khu vực đô thị và người dân bị buộc phải đeo ngay cả khi ngồi trong ô tô.

Châu Âu đang oằn mình với số ca nhiễm Covid-19 mới - Ảnh: AP

Trước đó vài tuần, thủ tướng Séc còn từ chối áp các lệnh giãn cách chặt chẽ hơn lấy lý do việc này là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế. Tuy nhiên quyết định đã dẫn đến làn sóng lây truyền virus rộng rãi. Quốc gia chỉ có 10 triệu dân nay đã ghi nhận tỷ lệ nhiễm Covid-19 mới trên 100.000 dân cao hơn bất kỳ quốc gia lớn nào trên Thế giới. Hôm 21-10, Séc ghi nhận gần 15.000 ca nhiễm mới.

Séc từng được ca ngợi cách đối phó Covid-19 hồi đầu năm khi nước này đã sớm ban bố các biện pháp giãn cách từ sớm và buộc dân đeo khẩu trang khi nhiều nước Châu Âu vẫn còn do dự các biện pháp phòng dịch. Số ca nhiễm khi đó giảm dần khiến các lệnh giãn cách được dỡ bỏ vào mùa hè khi chính quyền tin rằng dịch đã trong tầm kiểm soát.

Nhiều nước Châu Âu đang phải trả giá cho các quyết sách chống dịch - Ảnh: AP

Tuy nhiên cho rằng mình đã thành công, từ cuối tháng 5, chính quyền Séc bắt đầu lơ là chống dịch khiến số ca nhiễm nay đã bùng lên lại.

Toàn Châu Âu nay đang oằn mình chống làn sóng nhiễm mới trong bối cảnh mùa đông đang đến gần.

Bình luận (0)

Lên đầu trang