Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton lên án Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ Bảy, 20/07/2019 14:34  | Anh Duy

|

​(CAO) Trước các động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - John Bolton vừa đăng dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân của ông, lên án Bắc Kinh.

Trong dòng trạng thái ngày 20-7 (giờ VN), vị cố vấn vốn nổi tiếng với lập trường “diều hâu” trong chính phủ Mỹ nhấn mạnh: “Tôn trọng chủ quyền và quyền tự do hàng hải là nền tảng cho tầm nhìn trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương được chia sẻ bởi Mỹ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hành vi vi phạm của Trung Quốc đối với các nước láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - John Bolton

Quan điểm của Bolton được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 19-7 cho biết: “Những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

Dòng trạng thái lên án Trung Quốc của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - John Bolton - Ảnh: Twitter John Bolton

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam cũng tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Bà Hằng cũng thể hiện quan điểm của Việt Nam rằng việc duy trì hoà bình và ổn định khu vực là việc làm quan trọng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này”.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm vùng biển Việt Nam
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang