Anh tố Iran bắt 2 tàu chở dầu, Tehran nói chỉ bắt giữ 1 tàu

Thứ Bảy, 20/07/2019 14:13  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 20-7, Reuters đưa tin Anh tố Iran đã bắt giữ 2 tàu chở dầu ở Vùng Vịnh vào hôm 19-7. London nhấn mạnh Tehran phải thả tàu ngay lập tức hoặc sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Mỹ và các đồng minh của họ với Iran quanh khu vực có tuyến đường biển chiến lược nơi có các tàu dầu đi qua.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết họ đã bắt giữ tàu dầu cắm cờ Anh - Stena Impero, động thái phát sinh sau khi vào 2 tuần trước đó Hải quân Anh bắt giữ một tàu dầu siêu tải trọng của Iran ở Gibraltar.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran trong khi đó cho biết tàu dầu thứ 2 do Anh điều hành – Mesdar không bị bắt giữ. Theo đó tàu này được Tehran cho phép tiếp tục lộ trình di chuyển của mình sau khi nhận được cảnh báo từ nước này về các vấn đề an toàn và môi trường.

Tàu dầu Anh - Stena Impero - Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu theo dõi lộ trình các con tàu của Refinitiv, hai tàu Anh - Stena Impero và Mesdar đã thay đổi hướng di chuyển rõ rệt không lâu sau khi đi vào vùng nước của Vịnh Ba Tư thông qua eo biển chiến lược Hormuz.

Ngoại trưởng Anh - Jeremy Hunt lên án: “Các vụ bắt giữ này là không thể chấp nhận được. Điều cần thiết là tự do hàng hải phải được duy trì, và tất cả các tàu phải được bảo đảm có thể di chuyển an toàn và tự do trong khu vực”.

Ngoại trưởng Hunt sau đó nhấn mạnh Iran sẽ đối mặt với hậu quả nếu không thả tàu nhưng ông cho biết Anh không cân nhắc đến giải pháp quân sự.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thảo luận với Anh về vấn đề này, theo sau loạt ngôn từ chỉ trích của ông hôm 19-7 nhắm vào Iran.

Trước đó Mỹ cũng cho biết đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái của Iran vì bay quá gần tàu chiến Mỹ ở Vùng Vịnh.

Căng thẳng vì thế đang leo thang từng ngày. Nếu Iran trả đũa vụ bắn hạ chiếc drone có thể kéo xung đột leo thang.

Lý do Iran đưa ra trong vụ bắt giữ tàu dầu Anh - Stena Impero là do tàu này đã tắt thiết bị theo dõi định vị và không tuân theo một số cảnh báo của quân đội Iran nên chính quyền nước này yêu cầu quân đội điều hướng cho chiếc tàu này cập cảng Bandar Abbas để điều tra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang