FCC liệt 5 công ty Trung Quốc là mối đe doạ an ninh quốc gia Mỹ

Thứ Bảy, 13/03/2021 12:59  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 13-3, Reuters đưa tin Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã liệt 5 công ty Trung Quốc vào danh sách các thực thể đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này, theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Mỹ.

FCC cho biết các công ty này bao gồm Huawei Technologies Co, ZTE Corp, Hytera Communications Corp, Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và Zhejiang Dahua Technology Co.

Luật năm 2019 yêu cầu FCC xác định các công ty sản xuất thiết bị và dịch vụ viễn thông “được phát hiện là gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ”.

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố: “Danh sách này cung cấp hướng dẫn có ý nghĩa sẽ đảm bảo rằng khi các mạng viễn thông thế hệ tiếp theo được xây dựng trên toàn quốc, chúng sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ hoặc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ sẽ gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ. ”

Luật năm 2019 sử dụng các tiêu chí từ một dự luật ủy quyền quốc phòng trước đây xác định 5 công ty Trung Quốc là mối đe doạ an ninh.

Quyền Chủ tịch FCC - Jessica Rosenworce - Ảnh: Reuters

Vào tháng 8-2020, chính phủ Mỹ đã ban hành quy định cấm các cơ quan mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ bất kỳ công ty nào trong số 5 công ty này của Trung Quốc.

Năm 2019, Mỹ đã đưa Huawei, Hikvision và các công ty khác vào danh sách đen của mình.

Năm ngoái, FCC đã liệt Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông - một tuyên bố cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ các công ty này.

Vào tháng 2, Huawei đã phản đối tuyên bố này trong một đơn kiện đệ trình lên toà phúc thẩm ở Mỹ. Huawei đã từ chối bình luận về danh sách mới của FCC.

Hikvision trong khi đó cho biết rằng họ phản đối mạnh mẽ quyết định của FCC “và đang cân nhắc tất cả các lựa chọn về cách giải quyết tốt nhất trước các cáo buộc không có cơ sở này”.

Ba công ty khác không đưa ra bình luận.

FCC vào tháng 12 đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng có thiết bị của ZTE hoặc Huawei phải “tách và thay thế” thiết bị đó.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang