Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ thăm DMZ liên Triều

Thứ Năm, 13/05/2021 15:24  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 13-5, Yonhap đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ - Avril Haines đã đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) dọc theo biên giới giữa Hàn Quốc với CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc.

Chuyến thăm của Haines diễn ra một tuần trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington.

Yonhap đã công bố những bức ảnh chụp Haines rời khách sạn ở Seoul và một đoàn xe mà họ cho là chở bà và các thành viên khác của phái đoàn Mỹ đến DMZ.

Bà dự kiến ​​sẽ có chuyến tham quan ngắn tới Khu vực an ninh chung ở làng đình chiến liên Triều - Bàn Môn Điếm, nơi đã diễn ra các cuộc đàm phán với Triều Tiên trong quá khứ và các khu vực khác.

Đại sứ quán Mỷ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận và không rõ liệu phái đoàn Mỹ có tìm kiếm một cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên trong chuyến đi của bà hay không.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ - Avril Haines - Ảnh: Reuters

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc từ chối bình luận về chuyến thăm, với lý do lo ngại về an ninh.

Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hiện đang bị đình trệ dự kiến ​​sẽ là chủ đề chính bàn thảo trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn vào tuần tới ở Washington. Giới chuyên gia nhận định tổng thống Hàn Quốc ​​sẽ thúc giục Biden can dự trong vấn đề Triều Tiên.

Vào tháng 3, Nhà Trắng cho biết Triều Tiên đã không đáp lại nỗ lực ngoại giao hậu trường của chính quyền Biden nhằm tham gia đối thoại.

Sau khi hoàn thành việc xem xét chính sách về Triều Tiên vào tháng trước, chính quyền Biden cho biết họ sẽ đưa ra cách tiếp cận mới nhằm thúc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang