LHQ cảnh báo xung đột Israel – Palestine có thể thành “chiến tranh toàn diện”

Thứ Tư, 12/05/2021 22:13  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 12-5, CNN đưa tin làn sóng bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa Israel và Palestine không có dấu hiệu thuyên giảm khi Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào dải Gaza và tên lửa của lực lượng Hamas từ Gaza tiếp tục đáp trả lại khiến Liên Hợp Quốc cảnh báo xung đột có thể trở thành "một cuộc chiến tranh toàn diện".

Theo Bộ Y tế Palestine có trụ sở tại Gaza, chiến dịch ném bom của Israel hiện đã khiến ít nhất 48 người thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em và hơn 300 người khác bị thương. Israel cho biết ít nhất 15 trong số những người thiệt mạng là chiến binh của Hamas.

Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Tiến trình Hòa bình Trung Đông Tor Wennesland kêu gọi: "Hãy dừng giao chiến ngay lập tức. Chúng ta đang leo thang tiến tới một cuộc chiến toàn diện. Cái giá của chiến tranh ở Gaza sẽ rất tàn khốc mà thường dân là bên phải gánh chịu. LHQ đang nỗ lực để tất cả các bên khôi phục hiện trạng. Hãy chấm dứt bạo lực ngay bây giờ".

Các chiến binh ở Gaza đã bắn hơn 1.000 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel giết chết 5 thường dân Israel và làm bị thương hơn 200 người khác, quân đội Israel cho biết. Khoảng 130 quả tên lửa đã tấn công Tel Aviv đêm qua, buộc sân bay quốc tế chính của Israel, Ben Gurion phải đóng cửa.

Nhiều tên lửa đã bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn, nhưng một số quả đã rơi xuống Tel Aviv, làm cháy xe buýt và giết chết một phụ nữ Israel. Hàng nghìn người Israel đã qua đêm trong các hầm tránh bom.

Tại Gaza, nơi có ít hầm trú bom và không có hệ thống phòng không, một số tòa nhà và căn hộ đã bị hư hại do các cuộc không kích trả đũa của Israel.

Ashraf al-Qidra, người phát ngôn Bộ Y tế Palestine tại Gaza, cho biết người dân ở Gaza đang ở trong "trạng thái hoảng loạn" do các cuộc bắn phá liên tục của Israel.

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa từ Gaza - Ảnh: Getty

Al-Qidra cho biết Israel đã cố tình nhắm mục tiêu vào các ngôi nhà dân sự và các khu dân cư đông đúc.

Quân đội Israel trong khi đó cho biết họ đã làm mọi cách để giảm thiểu thương vong cho dân thường khi thực hiện các cuộc tấn công.

Quân đội Israel cho biết họ đã giết được một số quan chức chủ chốt của Hamas trong cuộc tấn công mà họ mô tả là "cuộc tấn công lớn nhất kể từ năm 2014".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết hiện "không có ngày kết thúc" cho chiến dịch quân sự chống lại Gaza.

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng nhóm đã sẵn sàng nếu Israel tăng cường hoạt động hơn nữa. "Nếu (Israel) muốn leo thang, chúng tôi sẵn sàng cho điều đó, và nếu họ muốn dừng lại, chúng tôi cũng sẵn sàng. Nếu họ muốn buông tay khỏi Jerusalem, chúng tôi sẵn sàng", ông nói.

Các chiến binh Hamas nhấn mạnh các cuộc tấn công của họ là phản ứng trước hành động của cảnh sát Israel, những người đã bắn lựu đạn gây choáng bên trong Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem - một trong những địa điểm linh thiêng nhất của thành phố và đàn áp những người Palestine tại đây.

Dải Gaza đổ nát sau các đòn không kích của Israel mấy ngày qua - Ảnh: Getty

Hàng trăm người Palestine đã đến bệnh viện để điều trị sau khi xảy ra các cuộc đụng độ với cảnh sát Israel. Video cho thấy người Palestine ném đá và bạo động xung quanh nhà thờ Hồi giáo với cảnh sát Israel. Bạo lực được đánh giá nghiêm trọng nhất mà thành phố từng chứng kiến ​​trong nhiều năm.

Israel đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Lod, miền trung nước này sau đêm thứ hai xảy ra cuộc đụng độ giữa các cộng đồng Do Thái và Ả Rập, nơi chứng kiến ​​một giáo đường Do Thái bốc cháy.

Israel cũng cho biết họ sẽ gửi quân tiếp viện đến các thành phố để dập tắt bạo lực.

Leo thang căng thẳng Israel - Palestine: Tên lửa nã như mưa
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang