Hamas tấn công sâu vào nội địa Israel, nhiều người thiệt mạng

Thứ Năm, 13/05/2021 11:27  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 13-5, Reuters đưa tin lực lượng Hamas ở dải Gaza tiếp tục phóng loạt tên lửa vào thành phố Tel Aviv của Israel và về phía Jerusalem vào đầu ngày trong khi Israel thề sẽ tiếp tục tấn công phe Hồi giáo ở Gaza.

Ít nhất 67 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi bạo lực leo thang vào tuần trước. Các quan chức y tế cho biết 7 người đã thiệt mạng ở Israel.

Mỹ đã lên kế hoạch cử một đặc phái viên, Hady Amr, đến đàm phán với Israel và Palestine. "Kỳ vọng và hy vọng của tôi là điều này sẽ sớm kết thúc sớm hơn, nhưng Israel có quyền tự vệ" – tổng thống Mỹ Biden nhấn mạnh.

Văn phòng của thủ tướng Isarel - Netanyahu trong khi đó cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ rằng Israel sẽ "tiếp tục hành động để tấn công vào khả năng quân sự của Hamas và các nhóm khác đang hoạt động ở Dải Gaza".

Hôm 12-5, các lực lượng Israel đã giết một chỉ huy cấp cao của Hamas và đánh bom một số tòa nhà, bao gồm cả các tòa nhà cao tầng và một ngân hàng mà Israel cho rằng có liên quan đến các hoạt động của phe này.

Một khu vực bị Israel không kích ở dải Gaza - Ảnh: Reuters

Israel tiến hành cuộc tấn công sau khi Hamas nã tên lửa vào Jerusalem và Tel Aviv để trả đũa vụ cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine gần nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa ở đông Jerusalem trong tháng ăn chay Ramadan.

Bạo lực leo thang trước phiên tòa - hiện đã bị hoãn - có thể dẫn đến việc trục xuất các gia đình Palestine khỏi những ngôi nhà ở đông Jerusalem mà những người định cư Do Thái tuyên bố chủ quyền.

Đối với Israel, việc nhắm mục tiêu vào hai thành phố lớn đã đặt ra một thách thức mới trong cuộc đối đầu với Hamas.

Một nguồn tin Palestine cho biết các nỗ lực đình chiến của Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đã không đạt được tiến triển nào để chấm dứt bạo lực.

Bình luận (0)

Lên đầu trang