Nhật nổi giận khi Hàn Quốc tập trận gần đảo tranh chấp

Thứ Hai, 18/06/2018 19:57  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 18-6, CNN đưa tin chính quyền Hàn Quốc đang khiến dân Nhật nổi giận khi tiến hành một cuộc tập trận quân sự gần một chuỗi đảo tranh chấp trên biển Nhật Bản.

Tham gia cuộc tập trận này có 6 tàu chiến, trong đó có tàu khu trục Yangmanchun và dàn chiến đấu cơ gồm các chiếc F-15K và máy bay trực thăng Black Hawk ở khu vực đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp, hiện đang do Seoul quản lý.

Các cuộc tập trận này thường được tổ chức 2 năm một lần. Bộ Ngoại giao Nhật đã lên tiếng kêu gọi Hàn Quốc dừng tập trận. “Chúng tôi không thể chấp nhận điều này. Cuộc tập trận là một hành động vô cùng đáng tiếc” – thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật nhấn mạnh.

Hai đồng minh của Mỹ là Hàn – Nhật trở nên hục hặc chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ ngưng “những trò chơi chiến tranh” – ám chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn để giảm thiểu căng thẳng với Triều Tiên và để tiết kiệm tiền.

Những chiếc F-15K tham gia tập trận đợt này - ảnh: CNN

Cụm đảo Dokdo/Takeshima là chuỗi đảo có chiều dài 217km, đã trở thành đối tượng tranh chấp Hàn – Nhật từ nhiều thập kỷ qua.

Chuỗi đảo này có diện tích nhỏ, là đảo đá không có giá trị canh tác nhưng nằm ở vị trí đắc địa trên biển. Từ thập niên 50 của thế kỷ trước, Hàn Quốc đã củng cố các tiền đồn và hiện diện quân sự tại đây.

Vị trí cụm đảo Cụm đảo Dokdo/ Takeshima - Ảnh: CNN

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang