Iran trả tự do cho 5 người Mỹ sau nỗ lực ngoại giao marathon

Thứ Tư, 20/09/2023 21:01  | Anh Duy

|

​(CAO) Theo một quan chức Mỹ và một nguồn thạo tin, 5 người Mỹ được Iran trả tự do khỏi sự giam giữ hôm 18-9 đã trở về Hoa Kỳ sau khi máy bay chở họ quá cảnh ở Doha, Qatar.

Năm người đã được trả tự do như một phần của thỏa thuận rộng hơn bao gồm việc Mỹ ngưng phong tỏa 6 tỷ USD trong quỹ của Iran bị đóng băng ở nước ngoài.

Việc thả những người Mỹ đã chấm dứt cơn ác mộng kéo dài nhiều năm đối với những người bị giam giữ. Ba trong số những người bi giam – Emad Shargi, Morad Tahbaz và Siamak Namazi – đều đã bị tù hơn 5 năm. Namazi bị giam giữ từ năm 2015. Danh tính của hai người Mỹ còn lại không được công khai.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden cho biết, mẹ của Siamak Namazi, Effie Namazi và vợ của Morad Tahbaz, Vida Tahbaz – những người trước đây không thể rời Iran – cũng có mặt trên chuyến bay từ Iran đến Doha.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết, họ đã bay từ Tehran trên một chiếc máy bay phản lực của chính phủ Qatar đến Doha vào chiều 18-9 theo giờ địa phương, trước khi cất cánh đến khu vực Washington, DC để đoàn tụ với gia đình.

Trong một tuyên bố hôm 18-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vui mừng về việc 5 công dân nước mình đã được trả tự do “sau nhiều năm chịu đựng bấp bênh và đau khổ”.

Những tù nhân Mỹ được Iran trả tự do đoàn tụ với gia đình - Ảnh: AFP

“Hôm nay, năm người Mỹ bị cầm tù ở Iran cuối cùng đã được trở về nhà” - Biden viết trong tuyên bố đưa ra ngay trước khi những người Mỹ này dự kiến ​​​​hạ cánh xuống Doha.

Việc thả 5 người thể hiện một bước đột phá ngoại giao quan trọng sau nhiều năm đàm phán gián tiếp phức tạp giữa Mỹ và Iran, hai nước không có quan hệ ngoại giao chính thức. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết thỏa thuận này “không thay đổi mối quan hệ của chúng tôi với Iran dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trong tuyên bố của mình, Biden cảm ơn “các đối tác trong và ngoài nước vì những nỗ lực không mệt mỏi của họ để giúp chúng tôi đạt được kết quả này, bao gồm cả chính phủ Qatar, Oman, Thụy Sĩ và Hàn Quốc”.

Các quan chức cho biết, khi những người Mỹ được trả tự do quay trở lại Mỹ, họ sẽ có tùy chọn tham gia chương trình của Bộ Quốc phòng được gọi là PISA (Hoạt động hỗ trợ sau cách ly) để giúp họ thích nghi trở lại cuộc sống bình thường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang