“Quả bom nợ” Evergrande gây lo ngại ở Trung Quốc

Thứ Ba, 19/09/2023 12:20

|

​(CAO) Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một số lãnh đạo, nhân viên của đơn vị quản lý tài sản của Evergrande sau khi công ty này không trả nợ cho các nhà đầu tư...

Cổ phiếu của công ty nói trên đã giảm tới 26% tại Hồng Kông vào ngày 18-9 nhưng sau đó đã phục hồi phần lớn và đóng cửa ở mức thấp hơn 1,6%.

Cảnh sát ở siêu đô thị phía nam Thâm Quyến, nơi Evergrande đặt trụ sở chính, cho biết hôm 16-9 rằng họ đã bắt giữ một số nhân viên tại Evergrande Wealth, công ty đang huy động vốn cho công ty mẹ từ các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp.

Những người cho vay ngầm, bao gồm cả các công ty ủy thác, hoạt động bên ngoài hệ thống ngân hàng chính thức, là một phần quan trọng trong lĩnh vực tài chính ở Trung Quốc khi nó chuyển tiền vào các khoản đầu tư có lãi suất cao.

Những khó khăn kinh tế của đất nước đã khiến một số công ty phá sản và khiến những công ty khác thua lỗ, làm dấy lên lo ngại.

Một người cho vay khác của Trung Quốc, Zhongrong Trust, thừa nhận họ đã không thể trả nợ đúng hạn cho một số sản phẩm của mình và họ đã đồng ý ủy thác quản lý cho hai công ty được nhà nước hậu thuẫn – CCB Trust và Citic Trust – quản lý trong một năm cho đến tháng 9 năm 2024.

Tại Thâm Quyến, cảnh sát cho biết họ đang điều tra các nhân viên bị giam giữ của Evergrande Wealth và khuyến khích các nhà đầu tư của công ty cung cấp thông tin.

Tạp chí Chứng khoán Thượng Hải đưa tin, một trong những người bị bắt giữ là tổng giám đốc và đại diện pháp lý của Evergrande Wealth.

Một dự án phát triển bất động sản của Evergrande ở Nam Kinh 

‘Gây quỹ trái phép’

Vào ngày 16-9, văn phòng báo chí của chính quyền Thâm Quyến đã đăng một bài viết trên tài khoản WeChat chính thức của họ, cung cấp thêm thông tin chi tiết về các vụ bắt giữ, khi cho biết Evergrande Wealth bị nghi ngờ “gây quỹ bất hợp pháp”.

“Theo thông tin công khai hiện nay, Evergrande Wealth và các bên liên quan đã thu tiền bất hợp pháp để hình thành quỹ nội bộ, vi phạm hợp đồng và không khớp với phương hướng và thời hạn đầu tư sản phẩm, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư”, bài báo cho biết.

Hành động của cảnh sát nhằm mục đích khởi tố vụ án hình sự một cách “kịp thời”, điều này sẽ có lợi cho việc khắc phục thiệt hại và có thể giảm bớt tổn thất cho các nhà đầu tư.

Tuyên bố cho biết việc giam giữ các nhân viên của Evergrande sẽ có “ý nghĩa tích cực trong việc điều tiết và ổn định thị trường tài chính”.

Evergrande trước đây là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu. Nhưng nó đang gánh một khoản nợ khổng lồ sau nhiều năm vay mượn rầm rộ để phục vụ cho những vụ mua bán đất đai của mình. Vào tháng 12 năm 2021, công ty vỡ nợ, gây ra một cuộc khủng hoảng tài sản lớn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục giải quyết hậu quả.

Ngoài các khoản vay và trái phiếu ngân hàng, Evergrande, thông qua đơn vị tài sản của mình, cũng đã khai thác thị trường vay ngầm được quản lý không chặt chẽ  – bao gồm các sản phẩm tín thác và quản lý tài sản – để huy động vốn.

Theo thông tin được Evergrande tiết lộ vào tháng trước, tổng số tiền huy động được thông qua các sản phẩm tài chính như vậy lên tới 92,1 tỷ nhân dân tệ (12,6 tỷ USD). Trong số đó, tính đến cuối năm ngoái, 34 tỷ nhân dân tệ (4,7 tỷ USD) vẫn chưa được thanh toán.

Liên tục "thất hứa" với khách hàng

Các vấn đề của Evergrande lần đầu tiên được biết đến rộng rãi vào tháng 8 năm 2021, khi doanh nghiệp này này ngừng phát hành các sản phẩm tài chính do “khó khăn” trong việc hoàn trả chúng.

Một tháng sau, các nhà đầu tư bất mãn đã biểu tình tại trụ sở Thâm Quyến của Evergrande và một số thành phố khác, kêu gọi công ty trả số tiền đã nợ.

Để xoa dịu các chủ nợ, Evergrande Wealth sau đó đã đề xuất một số kế hoạch trả nợ. Gần đây nhất, được công bố vào tháng 11, đã đề nghị các nhà đầu tư thanh toán hàng tháng 2.000 nhân dân tệ (275 USD), cho đến khi trả hết nợ.

Tuy nhiên, đến tháng 5, đơn vị này đã đưa ra lời xin lỗi, cho biết dù đã “dốc mọi nỗ lực” để huy động vốn và hoàn thành thành công 20 đợt góp vốn nhưng không đủ tiền để trả nợ cho nhà đầu tư trong tháng đó do “việc thu hồi vốn không đạt yêu cầu”.

Vào ngày 31 tháng 8, công ty lại xin lỗi và nói rằng họ không có đủ tiền để thanh toán vào tháng trước.

Tập đoàn Evergrande vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu nợ do chính phủ chỉ đạo, bắt đầu vào cuối năm 2021 ngay sau khi vỡ nợ.

Đầu tháng này, họ đã trì hoãn quyết định tái cơ cấu nợ nước ngoài sang tháng 10, theo hồ sơ giao dịch chứng khoán.

Vào tháng 8, nó đã nộp đơn xin phá sản ở Hoa Kỳ như một phần của quá trình tái cơ cấu. Vài ngày sau, công ty báo cáo khoản lỗ ròng đã giảm đáng kể trong nửa đầu năm nhờ doanh thu tăng do “sự bùng nổ ngắn hạn” trên thị trường bất động sản vào đầu năm nay.

Nhưng nhiều thách thức vẫn còn đó, vì tính đến cuối tháng 6, Cty vẫn có tổng nợ phải trả là 2,39 nghìn tỷ nhân dân tệ (328 tỷ USD).

Bình luận (0)

Lên đầu trang