Lực lượng chấp pháp Mỹ phá khoá, vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Thứ Bảy, 25/07/2020 11:09  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 25-7, CNN đưa tin các cơ quan liên bang Mỹ và lực lượng chấp pháp địa phương đã tiến vào bên trong khu phức hợp lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas khi thời hạn cuối đã qua.

 

Trước đó Mỹ đã cho phía Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa cơ quan ngoại giao này với cáo buộc địa điểm nằm trong mạng lưới tiến hành các hoạt động gián điệp của Bắc Kinh trên đất Mỹ.

Các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy những chiếc SUV màu đen, xe tải, hai chiếc xe tải nhỏ sơn trắng chở theo những tốp người tiến vào khu lãnh sự. Họ cho phá khoá, dùng khoan điện để mở cửa hậu phía sau khu lãnh sự trong khi từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên vây quanh.

Trước đó các quan chức Mỹ cho biết lãnh sự quán này liên quan đến một cuộc điều tra gian lận ở một viện nghiên cứu ở Texas, và rằng các nhân viên lãnh sự Trung Quốc đã “trực tiếp liên lạc với các nhà nghiên cứu và hướng dẫn họ về những thông tin cần thu thập”.

Nhóm người phá khoá tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - Ảnh: Reuters

Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh: “Các hoạt động của các quan chức lãnh sự quán ở Houston là một lát cắt thu nhỏ của một mạng lưới rộng lớn hơn mà chúng tôi tin rằng có liên quan đến các cá nhân ở hơn 25 thành phố, nằm trong mạng lưới được hỗ trợ thông qua các lãnh sự quán ở đây”.

Người này cho biết thêm: "Các nhân viên lãnh sự quán đã chỉ đạo các cá nhân trong mạng đó, hướng dẫn họ cách trốn tránh và cản trở cuộc điều tra của chúng tôi. Khả năng đó là nhiệm vụ của một mạng lưới các cộng sự trên toàn quốc”.

Trước đó Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ để dừng tất cả các hoạt động và sự kiện ở lãnh sự quán tại Houston. Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi đây là hành động leo thang chưa từng có tiền lệ giữa lúc căng thẳng giữa hai nước gia tăng trong hàng loạt vấn đề từ dịch Covid-19, vấn đề Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương....

Trong diễn biến mới nhất, sau thời hạn 72 giờ, một nhóm những người đàn ông được giám sát bởi các nhân viên Bộ ngoại giao Mỹ, được nhìn thấy đang dùng thiết bị, cố mở cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để tiến vào trong.

Sau khi phá cửa xong, một nhóm các thành viên vận đồng phục của Cục an ninh ngoại giao thuộc Bộ ngoại giao Mỹ đã đứng bên ngoài bảo vệ cho khu vực cửa, ngăn những người không phận sự tiến vào.

Trước đó các nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc đã rời đi trước khi lực lượng chấp pháp Mỹ đến.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc trốn trong lãnh sự quán đã bị bắt

Hôm 25-7, Reuters đưa tin một nhà nghiên cứu Trung Quốc trốn trong lãnh sự quán nước này ở San Francisco nay đã bị lực lượng chấp pháp bắt giữ, dự kiến sẽ xuất hiện trong một phiên toà vào ngày thứ hai tuần tới, theo thông báo của Bộ ngoại giao Mỹ.

Theo tài liệu của toà, người vừa bị bắt giữ là nhà nghiên cứu Juan Tang, từng làm việc cho Đại học California, Davis. Bà bị cáo buộc gian lận khi khai báo để xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Theo đó Tang khai chưa từng phục vụ cho quân đội Trung Quốc nhưng các nhà điều tra Mỹ phát hiện các bức ảnh bà từng mặc quân phục quân đội Trung Quốc. Tang bị khởi tố vào ngày 26-6 thì trốn vào lãnh sự quán để tránh bị bắt giữ.

Sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận cho trường hợp này.

Nhà nghiên cứu Juan Tang trong quân phục quân đội Trung Quốc - Ảnh: Toà án Mỹ

Một quan chức Bộ tư pháp Mỹ cho biết Tang bị bắt giữ vào tối 23-7 (giờ Mỹ) vì không có quyền miễn trừ ngoại giao. Bà chưa từng tuyên bố mình là một nhân viên ngoại giao chính thức của Trung Quốc.

Giới chức Mỹ cho biết Tang là một trường hợp nằm trong mạng lưới những người che giấu mình từng làm trong lực lượng quân đội nước ngoài khi nộp đơn xin thị thực vào Mỹ.

 
Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang