Mỹ bất ngờ rút khỏi hiệp ước bầu trời mở

Thứ Sáu, 22/05/2020 11:52  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 22-5, Reuters dẫn thông tin từ chính quyền Mỹ cho biết họ sẽ rút khỏi hiệp ước Những bầu trời mở, có sự tham gia của 35 quốc gia. Đây là hiệp ước đa phương mới nhất mà chính quyền tổng thống Donald Trump rút khỏi từ khi ông nhậm chức.

Hiệp ước Những bầu trời mở cho phép các quốc gia tham gia thực hiện các chuyến bay trinh sát bằng phương tiện không vũ trang trên không phận của nhau.

Mỹ cho rằng Nga nhiều lần vi phạm các điều khoản của hiệp ước. Các quan chức cấp cao cho biết việc rút khỏi hiệp ước này sẽ mất khoản 6 tháng, nhưng tổng thống Trump để ngỏ khả năng sẽ xem xét lại nếu Nga đồng ý tuân thủ các điều khoản.

Ông Trump nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ chúng tôi có một mối quan hệ tốt đẹp với Nga, nhưng họ đã không tuân thủ hiệp ước. Vì vậy cho đến khi họ tuân thủ, chúng tôi sẽ rút khỏi hiệp ước này”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước các bầu trời mở - Ảnh: Reuters

Quyết định của Trump vấp phải phản đối từ các nước đồng minh trong khối NATO và các quốc gia khác như Ukraine. Họ cho rằng Washington không nên rời khỏi hiệp ước này vì các chuyến bay trinh sát khi được thực thi đầy đủ sẽ giúp cung cấp dữ liệu và góp phần ứng phó các cuộc tấn công bất ngờ.

Các quan chức Mỹ cáo buộc dù tham gia hiệp ước này nhưng trong nhiều năm qua, Nga đã vi phạm các điều khoản như hạn chế các chuyến bay trinh sát của Mỹ trên không phận nước láng giềng của Nga là Georgia cũng như ở Kaliningrad– phần lãnh thổ của Nga lọt thỏm giữa các nước Châu Âu. Trong khi đó Nga lại tận dụng các chuyến bay trinh sát này trên không phận Mỹ và Châu Âu để xác định vị trí các cơ sở hạ tầng trọng yếu có thể giúp họ thiết kế các cuộc tấn công nhắm vào trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Nga đã bác bỏ các cáo buộc này của Mỹ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang