Mỹ - Iraq khẳng định cam kết rút quân

Thứ Sáu, 12/06/2020 12:20  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 12-6, hãng thông tấn nhà nước Iraq – INA dẫn lời thủ tướng nước này – ông Mustafa Al-Kadhimi cho biết Mỹ và Iraq đã khẳng định về cam kết của họ trong việc để quân Mỹ rút quân khỏi Iraq.

Tuy nhiên tuyên bố này không đưa ra lộ trình rút quân cụ thể. Trước đó quốc hội Iraq đã bỏ phiếu yêu cầu các binh sĩ nước ngoài rời khỏi nước họ. Mỹ và lực lượng liên quân cũng được yêu cầu rút đi.

Đối thoại chiến lược Mỹ - Iraq sau đó đã công nhận quyết định của quốc hội Iraq về việc rút quân này. Hiện chưa rõ quyết định có bao gồm các huấn luyện viên quân sự của các bên hay không.

Thủ tướng Iraq - Mustafa Al-Kadhimi - Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố chung với Iraq, Mỹ cho biết sẽ tiếp tục giảm quân số hiện diện ở Iraq và thảo luận với chính quyền sở tại về tình hình các lực lượng Mỹ còn trú lại. Mỹ nhấn mạnh họ không tìm cách thiết lập các căn cứ quân sự hay tìm cách hiện diện quân sự vĩnh viễn tại Iraq.

Mỹ bên cạnh đó cũng thảo luận về việc cung cấp các cố vấn kinh tế làm việc trực tiếp với chính quyền Iraq để giúp nước này trong công cuộc cải tổ nhất là khi Iraq đang chịu tác động từ dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang