Mỹ "tố" Nga đang tiến hành thử hạt nhân cấp độ thấp, Nga bác bỏ

Thứ Năm, 30/05/2019 17:01  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 30-5, Reuters đưa tin chính quyền Mỹ tin Nga có thể đã tiến hành thử hạt nhân cấp độ thấp. Thông tin này được một quan chức tình báo cung cấp.

Trong khi đó người đứng đầu một cơ quan giám sát việc thực thi một hiệp ước hạt nhân toàn cầu cho biết không có dấu hiệu của bất cứ vi phạm nào đến từ Moscow.

Được đàm phán vào những năm 90 của Thế kỷ trước, Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện (CTBT) nhận được sự hưởng ứng trên toàn cầu, nhưng phải được hơn 8 nước sở hữu công nghệ hạt nhân, trong đó có Israel, Iran, Ai Cập và Mỹ phê chuẩn để có hiệu lực trên thực tế.

Nga theo đó đã phê chuẩn CTBT vào năm 2000.

Tuy nhiên người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) cho biết: “Mỹ tin Nga có khả năng đã không tuân thủ thoả thuận cấm thử hạt nhân của mình theo cách phù hợp với tiêu chuẩn”.

Mỹ tin Nga tiến hành thử vũ khí hạt nhân cấp độ thấp vi phạm CTBT - Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một diễn đàn kiểm soát vũ khí, tướng Robert P. Ashley– người đứng đầu DIA nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng họ có khả năng thiết lập các vụ thử, theo cách của chính mình, để tiến hành các vụ thử hạt nhân cấp độ thấp, vượt quá giới hạn được quy định trong khuôn khổ của CTBT”.

Hiện Nga chưa đưa ra phản ứng trước phát ngôn này của Mỹ, tuy nhiên người đứng đầu Uỷ ban quốc phòng của Duma Quốc gia Nga - Vladimir Shamanov nói với hãng tin Interfax rằng Ashley đã đưa ra một tuyên bố “không thể vô trách nhiệm hơn”.

Shamanov “mỉa mai”: “Các vụ thử hạt nhân không thể được tiến hành một cách bí mật được. Những phát ngôn dạng như thế tiết lộ trình độ chuyên môn về quân sự ở Mỹ đã “tụt dốc” một cách có hệ thống”.

Người đứng đầu tổ chức giám sát thực thi CTBT - Lassina Zerbo cũng bác bỏ khả năng Nga tiến hành một vụ thử. Zerb nhấn mạnh: “Hệ thống của tổ chức trên toàn cầu không phát hiện được bất kỳ vụ thử nào”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang