Tiếp bước Philippines, Malaysia chuẩn bị 450 tấn rác trả lại cho nước ngoài

Thứ Tư, 29/05/2019 21:54

|

(CAO) Theo AP ngày 29-5 đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Malaysia, Yeo Bee Yin đã kêu gọi các quốc gia phát triển dừng việc chuyển rác tới Malaysia và sẽ trả lại số rác lại đúng các quốc gia đã gửi chúng đến nước này.

Tuyên bố được bà Yeo Bee Yin nói hôm 28-5 có đoạn: "Chúng tôi kêu gọi các quốc gia phát triển ngừng chuyển rác tới Malaysia. Đây là một hành động bất công và thiếu văn minh, ngay cả việc giải thích số rác thải đó không hề liên quan đến chính phủ các nước gửi chúng đến cũng là điều khó chập nhận. Malaysia không muốn trở thành bãi rác của thế giới. Những công ty nào nhập rác thải về chẳng khác nào những kẻ phản quốc".

Cũng theo Bộ trưởng Yeo cho biết, khoảng 450 tấn rác thải nhựa chứa trong 10 container sẽ được vận chuyển trở lại các nước như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Australia, Bangladesh và Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, thời gian cụ thể và chi phí trả số rác này do ai chi trả lại không được đề cập.

Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Malaysia, Yeo Bee Yin (ảnh phải) bên các container rác thải - Ảnh: Bernama

Malaysia tháng trước chuyển 5 container rác thải nhựa trở lại Tây Ban Nha. Trong khi đó hàng trăm container rách thải khác hiện vẫn đang chờ được xử lý. Trước đó, Philippines đã làm một loạt các hành động căng thẳng ngoại giao với Canada dể yêu cầu nước này chở rác thải về nước.

Canada hôm 21-5 cho biết họ đã ký hợp đồng trị giá 1,14 triệu USD với công ty vận tải Pháp Bollare Logistics để vận chuyển về nước 69 container rác vào cuối tháng 6. Philippines sau đó tiếp tục tuyên bố sắp trả lại 25 tấn rác cho Hong Kong.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang