Nga hạ thủy tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới

Thứ Hai, 27/05/2019 15:06  | Trương Lâm

|

(CAO) Theo RT ngày 26-5 đưa tin, Nga vừa hạ thủy tàu phá băng hạt nhân Ural, lớn nhất thế giới hôm 25-5 (theo giờ địa phương), tại xưởng đóng tàu Baltic, thành phố St. Petersburg. Chiếc tàu được thiết kế để mở đường cho tàu bè di chuyển ở Bắc Cực, giúp rút ngắn tuyến đường thủy Á - Âu.

Theo thiết kế, chiếc tàu này có thể xuyên phá những lớp băng dày đến 3 m, được xem là loại tàu có khá năng phá băng mở đường manh mẽ nhất thời điểm hiện tại. Tàu có chiều dài hơn 170 m và chiều cao tương đương một tòa nhà 5 tầng.

Dù khi tàu được đưa xuống nước bằng một hệ thống trượt, dây neo đã va vào một số thiết bị bên dưới gây thiệt hại nhẹ, may mắn là không có ai bị thương sau sự cố. Chiếc tàu Ural sẽ được bàn giao cho Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom) vào năm 2022, sau khi 2 chiếc cùng loại có tên Arktika (Arctic) và Sibir (Siberia) tiếp tục được đưa vào biên chế.

Đây là tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới - Ảnh: RT

Nga đã sẵn sàng cho việc lưu thông tuyến đường biển phía bắc (NSR), toàn bộ tuyến đường này nằm ở vùng biển Bắc Cực và thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Theo ước tính, đến năm 2035 hạm đội tàu phá băng của nước này sẽ đạt tới con số 13 tàu, trong đó 9 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, Bắc Cực có trữ lượng khí gas và dầu khí tương đương 412 tỷ thùng dầu, chiếm khoảng 22% lượng dầu và khí đốt chưa được khám phá trên thế giới.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang