Nga trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ

Thứ Hai, 31/07/2017 09:11  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 31-7, BBC đưa tin tổng thống Nga Putin thông báo 755 nhân viên trong phái đoàn ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước này, động thái nhằm trả đũa việc Washington mới đây áp các lệnh trừng phạt mới nhắm vào chính quyền Matxcơva.

Quyết định trục xuất được đưa ra vào hôm 28-7 nhưng đến nay, điện Kremli mới cho biết số nhân viên ngoại giao Mỹ bị trục xuất. Những người này phải rời khỏi Nga trước ngày 1-9.

Động thái này nhằm giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga xuống còn 455, ngang với mức nhân viên ngoại giao Nga hiện diện tại Mỹ.

Đây có lẽ là vụ trục xuất nhân viên ngoại giao có quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Những người bị trục xuất bao gồm cả những nhân viên ngoại giao người Nga nằm trong phái đoàn ngoại giao Mỹ.

Nhân viên ở sứ quán Mỹ tại Matxcơva cũng như các lãnh sự quán của Mỹ tại các thành phố Ekaterinburg, Vladivostok và St Petersburg nằm trong diện chịu ảnh hưởng.

Mỹ đã bày tỏ tiếc nuối trước động thái này của Nga.

Sứ quán Mỹ tại Nga - Ảnh: AFP

Trong khi đó tổng thống Nga Putin nhấn mạnh ông “không muốn áp thêm biện pháp trả đũa nào nữa”. Nga cũng thu hồi các cơ sở nghỉ dưỡng của các nhà ngoại giao Mỹ ở nước này.

Căng thẳng Nga – Mỹ những ngày qua đang tăng cao khi Washington áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga do cáo buộc chính quyền Putin can thiệp vào bán đảo Crimea năm 2014 và cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Hồi tháng 12-2016, chính quyền Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga do cáo buộc Matxcơva đứng sau tấn công mạng vào hệ thống máy tính phục vụ bầu cử của đảng Dân chủ và của chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Một khu nghỉ dưỡng dành cho các nhân viên ngoại giao Mỹ ở ngoại ô Mat xcơva bị tịch thu - Ảnh: EPA

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang