Tuyên bố hoà bình có thể sẽ được ký ở thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ Hai, 25/02/2019 13:13  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 25-2, Reuters dẫn lời tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông sẽ hài lòng nếu Triều Tiên tiếp tục duy trì việc hoãn thử vũ khí, trong khi bản thân ông không vội đạt được một thoả thuận hạt nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Dự kiến ông Kim và ông Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội vào ngày 27 và 28--2, 8 tháng sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore.

Tại Singapore, hai nhà lãnh đạo đã cam kết làm việc cùng nhau để tiến đến phi hạt nhân hoá hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và những nhân viên an ninh Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về khả năng ông Trump hoãn đạt được thoả thuận vốn nhắm đến việc hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi đoàn tàu bọc thép của ông Kim đang băng qua lãnh thổ Trung Quốc để vào Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh thì truyền thông Triều Tiên cảnh báo ông Trump chớ nghe theo những tiếng nói hoài nghi, chỉ trích làm chệch hướng nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ giữa hai bên.

Ông Trump phát biểu tại Washington vào đêm trước khi khởi hành sang Việt Nam dự thượng đỉnh rằng ông tin mình đã phát triển một mối quan hệ “rất tốt đẹp” với ông Kim.

Ông Trump nhấn mạnh: “Tôi không vội vàng. Tôi không muốn thúc giục bất kỳ ai. Tôi chỉ muốn họ không thử vũ khí nữa. Thời gian qua họ đã không thử và chúng ta đang rất hài lòng”.

Nhiều khả năng tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội, một tuyên bố hoà bình sẽ được ký kết về kết thúc chiến tranh Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Từ sau kỳ thượng đỉnh ở Singapore, chính quyền Trump nhiều lần nhấn mạnh mục tiêu muốn Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí của mình bao gồm cả năng lực tên lửa có thể đe doạ đến đất liền Mỹ.

Tuy nhiên trong những ngày gần đây, ông Trump tỏ dấu hiệu về một khả năng “mềm mỏng” hơn khi cho biết về phương án có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp lên Bình Những nếu họ cho thấy bước đi “ý nghĩa” tiến tới phi hạt nhân hoá.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Mỹ - Triều lần này có thể đạt được tuyên bố về chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại hội nghị. Đây sẽ là bước tiến để các bên tiến tới ký hiệp định hoà bình chính thức.

Đến nay các bên chỉ mới ký hiệp định đình chiến nên về lý thuyết, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu rời Bình Nhưỡng ngày 23-2 - Ảnh: KCNA

Nhiều năm qua, Mỹ đã đề nghị Triều Tiên phi hạt nhân hoá hoàn toàn với các bước đi có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trước khi tính đến những chuyện các như hiệp định hoà bình.

Các chuyên gia quốc tế nhận định Trump mong muốn một thoả thuận có giới hạn tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội lần này, trong đó có khả năng bao gồm việc Triều Tiên cho phép các thanh sát viên quan sát việc họ phá bỏ lò phản ứng hạt nhân Yongbyon và mở các văn phòng đại diện Mỹ - Triều.

Việc đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh cũng mở đường cho một số dự án hợp tác liên Triều như việc mở một khu du lịch ở Triều Tiên cũng là một khả năng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang