Nhiều thách thức đang chờ Donald Trump phía trước

Thứ Năm, 10/11/2016 06:05  | Anh Duy

|

(CAO) Trở thành tổng thống thứ 45 trong lịch sử Mỹ, Donald Trump chuẩn bị bước vào chặng đường chông gai để lèo lái nền kinh tế lớn nhất Thế giới. Nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại khó khăn đang chờ ông giải quyết.

Tờ Guardidan (Anh) nhận định đây là kết quả đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Dựa vào chính sách vận động của ông, dư luận quốc tế đang dõi theo các vấn đề sau:

1/ Các chính sách thương mại

Trump đả kích các hiệp định thương mại như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), xem đây là một trong những nguyên nhân khiến người dân Mỹ mất việc làm. Chưa rõ sau khi đắc cử ông sẽ có hành động gì với chúng?

2/ Chính sách nhập cư

Trump đòi trục xuất những người nhập cư trái phép khỏi nước Mỹ, xây tường rào dọc biên giới Mỹ - Mexico đồng thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ. Khi đắc cử, liệu ông có thực thi những chính sách cực đoạn này?. Liệu những người tị nạn như người dân Syria trốn chiến sự muốn qua Mỹ, Washington có còn thu nạp?. Đây là một câu hỏi vẫn còn để ngỏ.

Tân tổng thống Mỹ Donald Trump 

3/ Các chính sách thời Obama

Đầu tiên là chương trình chăm sóc y tế Obamacare. Liệu khi lên đắc cử Trump có hủy bỏ chương trình này. Các vấn đề đối nội khác như mâu thuẫn sắc tộc khi nhiều người da màu bị cảnh sát bắn chết gần đây hay chính sách sở hữu súng đạn vẫn chờ câu trả lời từ Trump

4/ Chính sách đối ngoại

Mối quan hệ xấu đi với Nga, chiến sự tại Syria, khủng hoảng tại Ukraine, vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên hay chính sách xoay trục sang Châu Á thời Obama. Tiếp đó là căng thẳng tranh chấp trên Biển Đông, mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản, Hàn Quốc và vị trí của Mỹ trong mối quan hệ với NATO. Tất cả đang hồi hộp chờ chính sách của Trump.

Với Trung Quốc, một nền kinh tế cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc, liệu Trump sẽ có bước đi gì?.

Khi vận động tranh cử, Trump từng tố Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ, cướp việc làm của lao động Mỹ khi các công ty Mỹ đua nhau đặt nhà máy ở nước này. Trở thành tổng thống Mỹ, Trump phải chọn cách khôn khéo để dung hòa được mối quan hệ cam go này.

Phát biểu sau khi chiến thắng, Trump cam kết sẽ là “tổng thống của tất cả người Mỹ”. Với kinh nghiệm chính trị ít ỏi, người dân Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế đang hồi hộp dõi theo những quyết sách của chính quyền Trump.

Bình luận (0)

Lên đầu trang