Chính trị gia kỳ cựu 92 tuổi đắc cử thủ tướng Malaysia

Thứ Năm, 10/05/2018 11:19  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 10-5, BBC đưa tin cựu thủ tướng Malaysia - Mahathir Mohamad năm nay 92 tuổi đã bất ngờ chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện, một lần nữa trở thành thủ tướng nước này.

Ông Mohamad sẽ trở thành nhà lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới được bầu làm thủ tướng. Trước đó ông đã quyết định “thôi nghỉ hưu” để ra tranh cử với tư cách ứng viên của liên minh đối lập Pakatan Harapan (PH – Liên minh Hy vọng) nhằm hạ bệ đương kim thủ tướng Najib Razak, người đang vướng các cáo buộc tham nhũng hàng trăm triệu USD bòn rút từ quỹ phát triển hạ tầng của quốc gia.

Với chiến thắng này, ông Mohamad chấm dứt hàng thập kỷ Liên minh Barisan Nasional (BN- Mặt trận quốc gia) cầm quyền kể từ khi liên bang Malaysia giành độc lập vào năm 1957.

Ngay sau khi có kết quả của kiểm phiếu, ông Mahathir cho biết Liên minh của mình sẽ “tái lập sự cai trị của luật pháp”, thông điệp nhắm đến kiểm soát vấn nạn tham nhũng của quan chức dưới thời ông Najib Razak cầm quyền.

Một quyển sách về Mahathir Mohamad của nhà báo Tom Plate xuất bản tại Việt Nam - Ảnh: NXB Trẻ

Theo kết quả, PH đạt được 113 trên tổng số 222 ghế, dư sức thành lập một chính phủ. Trong khi đó liên minh BN cầm quyền chỉ đạt được 79 ghế.

Dự kiến hôm nay 10-5, ông Mahathir Mohamad sẽ tổ chức lễ mừng chiến thắng. AFP dẫn lời Suva Selvan – một bác sĩ 48 tuổi chia sẻ: “Tôi cảm nhận được với sự thay đổi này, chúng tôi có thể nhìn thấy được một số thứ sẽ thay đổi tốt hơn lên trong tương lai. Tôi hy vọng chính phủ mới sẽ minh bạch, tự do và đoàn kết”.

Ông Mahathir Mohamad tái đắc cử thủ tướng Malaysia - Ảnh: Reuters

Mahathir được ví như “ông già gân’ của chính trường Malaysia khi là nhà lãnh đạo liên minh BN trong suốt 22 năm từ 1981 đến năm 2003, là vị cựu thủ tướng xuất sắc của nước này.

Dưới thời kỳ lãnh đạo của ông, với những chính sách điều hành linh hoạt và đúng đắn, Malaysia chuyển mình, trở thành một trong số các con hổ kinh tế của Châu Á với nền kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn định kể từ những năm 90 của thế kỷ trước. Mahathir được xem là một "Lý Quang Diệu" của Malaysia.

Tuy nhiên ông cũng vấp phải nhiều chỉ trích khi sử dụng các điều luật an ninh còn gây tranh cãi để gây “khó dễ” cho các lực lượng đối lập

Mahathir từng vận động cho ông Najib Razak ra tranh cử thủ tướng sau khi ông nghỉ hưu. Nhờ sự ủng hộ và uy tín của Mahathir, ông Najib trở thành thủ tướng Malaysia khi chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên những năm gần đây, Najib đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng và áp lực dư luận kêu gọi ông từ chức. Cựu thủ tướng Mahathir sau đó đã quay sang chỉ trích ông Najib và nhận định “Najib là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi”.

Đương kim thủ tướng Najib Razak thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử - Ảnh: Reuters

Bản thân ông Najib khi làm thủ tướng vẫn đạt được nhiều thành tựu như kinh tế tăng trưởng nhưng chi phí sống đắt đỏ cũng gia tăng khiến khoảng cách giàu – nghèo ngày càng nới rộng.

Bất mãn tích tụ khiến năm 2016, ông Mahathir tuyên bố rời khỏi Liên minh BN để tham gia Liên minh PH, ra tranh cử nhằm “lật đổ” Najib. Nay ông đã làm được điều này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang