Ông Kim thay nhân sự ngoại giao trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ Tư, 20/02/2019 18:14  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 20-2, Reuters đưa tin các cựu chiến binh là nhà ngoại giao Triều Tiên lần này phải đứng “bên lề” các cuộc đàm phán hạt nhân trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Mỹ tại Việt Nam.

Theo Reuters sở dĩ có sự thay đổi nhân sự này vì có một số nhân sự vướng cáo buộc làm điệp viên cho nước ngoài khiến nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un không tin tưởng.

Ông Kim đã cho thay nhiều nhà ngoại gao cấp cao và quan chức từng phục vụ dưới thời ông nội và cha ông bằng dàn nhân sự mới với các nhà cố vấn trẻ được dự báo sẽ đến Việt Nam tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump vào tuần tới.

Một trong những thay đổi gây ngạc nhiên đó là ông Kim đã bổ nhiệm nhà ngoại giao ít được biết đến Kim Hyok Chol tham gia các vòng đàm phán hạt nhân với đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun.

Ông Chol từng là cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, bị chính quyền Madrid trục xuất vào năm 2017 sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa.

Ông Kim Hyok Chol (phải), nhà ngoại giao đang lên của Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Ông Kim cũng thay luôn Phó Ngoại trưởng Choe Son Hui, người từng dẫn đầu phái đoàn tiền trạm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2018 ở Singapore.

Những nguồn thạo tin nói với Reuters rằng ông Kim Jong Un đang nghi ngờ các nhà ngoại giao kỳ cựu, như Han Song Ryol, phó ngoại trưởng phụ trách quan hệ với Mỹ cho đến đầu năm ngoái, bị cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ.

Han từng là một trong những nhà ngoại giao nổi tiếng và được kính trọng nhất đến từ Triều Tiên ở Mỹ, trong nhiều năm đã quản lý kênh New York, một kênh ngoại giao ngầm quan trọng giữa Bình Nhưỡng và Washington, trước khi được triệu hồi về nước vào năm 2013.

Bình luận (0)

Lên đầu trang