Ông Tập Cận Bình thúc giục độc lập về công nghệ cao

Thứ Ba, 13/10/2020 20:01  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 13-10, tờ South China Morning Post đưa tin Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã ra chỉ đạo, thúc giục nền công nghiệp công nghệ của đất nước phải trở nên tự chủ hơn trong bối cảnh lĩnh vực này đang trở thành điểm yếu bị Mỹ chèn ép trong cuộc chiến thương mại.

Ông Tập đưa ra phát biểu trên khi đến thăm nhà máy sản xuất đồ gốm sứ tiên tiến ứng dụng trong công nghệ điện tử ở thành phố Triều Châu, phía đông tỉnh Quảng Đông. Tại đây ông nhấn mạnh Trung Quốc phải phát triển nhiều hơn các lĩnh vực công nghệ chủ lực để chuẩn bị tốt cho những thách thức đang chờ đợi sắp tới, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở trên đỉnh của những thay đổi chưa từng có trong thế kỷ này, vì thế ta phải đi theo hướng tự lực cánh sinh, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải trở nên độc lập hơn trong nỗ lực đổi mới của chính mình”.

Ông Tập đến thăm một nhà máy ở thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông - Ảnh: Tân Hoa Xã 

Chuyến thăm và phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh cuộc thương chiến Mỹ - Trung làm gia tăng áp lực lên các tập đoàn công nghệ tiên phong như Huawei hay ByteDance.

Mỹ trước đó đã cấm Huawei được sử dụng các sản phẩm bán dẫn được chế tạo dựa trên nền tảng công nghệ Mỹ, trừ khi được Washington cho phép.

Chuyến thăm lần này của ông Tập đến tỉnh phía nam Quảng Đông gây chú ý cho cộng đồng quốc tế, bởi đây là khu vực phát triển kinh tế năng động của đất nước, nơi toạ lạc của thủ phủ công nghệ Thâm Quyến. Quảng Đông lại giáp Hong Kong – đặc khu đồng thời là trung tâm tài chính lớn trong khu vực.

Bình luận (0)

Lên đầu trang