Nhật điều 3 tàu chiến đến Biển Đông tập trận chống tàu ngầm

Thứ Bảy, 10/10/2020 12:44  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 10-10, Reuters dẫn thông tin từ đơn vị hải quân thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết họ đã tiến hành các cuộc tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông vào ngày 9-10.

Theo đó lực lượng này đã triển khai cùng lúc 3 tàu chiến gồm một tàu sân bay vận chuyển trực thăng (trực thăng vận) và một tàu ngầm.

Mục đích của các cuộc tập trận được Bộ quốc phòng Nhật thông báo là nhằm “tăng cường khả năng tác chiến”. Tuy nhiên Tokyo không tiết lộ chính xác toạ độ địa lý nơi các cuộc tập trận này diễn ra.

Động thái tập trận của Nhật diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đăng cường hiện diện quân sự ở vùng biển chiến lược này. Bắc Kinh nêu yêu sách “đường chín đoạn” tuyên bố chủ quyền phi pháp trên phần lớn diện tích Biển Đông.

Một chiếc tàu ngầm của Nhật - Ảnh: EPA

Cộng đồng quốc tế trong đó có nhiều nước như Mỹ, Nhật, Úc, Anh, Pháp, Đức... đã đồng loạt lên án các hành động này của Trung Quốc, nhấn mạnh tự do hàng hải phải được duy trì.

Đáp trả, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc khi bàn về các cuộc tập trận mới nhất của Nhật đã bình luận rằng việc tổ chức các hoạt động quân sự thường xuyên trên Biển Đông là hành động không có lợi cho an ninh và sự ổn định trong khu vực và “chắc chắn Trung Quốc kiên quyết phản đối”.

Tuy nhiên bình luận này lại mâu thuẫn với chính sách của Bắc Kinh thời gian qua khi họ ráo riết tập trận quân sự trên Biển Đông đồng thời cho bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép trên vùng biển này để thiết đặt các cơ sở quân sự nhằm quân sự hoá khu vực.

Bình luận (0)

Lên đầu trang