Ông Trump miễn thuế smartphone, máy tính nhập khẩu từ Trung Quốc

Chủ Nhật, 13/04/2025 08:53  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 13/4, Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã miễn thuế quan 'có đi có lại' đối với điện thoại thông minh (smartphone), máy tính và một số thiết bị điện tử khác nhập khẩu phần lớn từ Trung Quốc.

Đây là bước đi được đánh giá là tạo ra sự đột phá lớn cho các công ty công nghệ như Apple vốn phụ thuộc vào các sản phẩm nhập khẩu.

Trong thông báo gửi đến các đơn vị vận chuyển, cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ đã công bố danh sách các mã hàng hoá được miễn thuế nhập khẩu.

Theo đó, Hải quan Mỹ đã liệt kê 20 danh mục sản phẩm, bao gồm mã chung 8471 (HS Code) cho tất cả máy tính, máy tính xách tay, ổ đĩa và thiết bị xử lý dữ liệu tự động. Mã này cũng bao gồm các thiết bị bán dẫn, thiết bị, chip nhớ và màn hình phẳng.

Thông báo không đưa ra lời giải thích cho động thái này, nhưng việc miễn thuế mang lại sự nhẹ nhõm cho các công ty công nghệ lớn như Apple, Dell Technologies.

Hành động của ông Trump cũng loại trừ các thiết bị điện tử được chỉ định khỏi mức thuế "cơ bản" 10% đối với hàng hóa từ hầu hết các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, giúp giảm chi phí nhập khẩu đối với chất bán dẫn, điện thoại iPhone của Apple được sản xuất tại Ấn Độ.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities gọi thông báo này là "tin tức lạc quan nhất mà chúng ta có thể nghe được vào cuối tuần này".

Ông Trump miễn thuế smartphone, máy tính khi áp thuế đối với hàng hoá Trung Quốc

"Vẫn còn sự bất ổn và biến động rõ ràng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.... Các công ty công nghệ lớn như Apple, Nvidia, Microsoft và ngành công nghệ nói chung có thể thở phào nhẹ nhõm vào cuối tuần này" - Ives cho biết trong một lưu ý về ngành.

Nhiều giám đốc điều hành của các công ty công nghệ đã ủng hộ Trump khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, tham dự lễ nhậm chức của ông vào ngày 20/1 tại Washington và ăn mừng cùng ông sau đó. Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook đã tổ chức một buổi dạ hội trước lễ nhậm chức và đã đến thăm Trump tại nhà riêng của ông ở Florida.

Đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, việc loại trừ chỉ áp dụng cho mức thuế quan đáp trả của Trump, đã tăng lên 125% trong tuần này, theo một quan chức Nhà Trắng. Mức thuế 20% trước đây của Trump đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn được giữ nguyên.

Nhưng viên chức này cho biết Trump sẽ sớm mở cuộc điều tra thương mại an ninh quốc gia mới về chất bán dẫn, có thể dẫn đến các mức thuế quan mới khác.

Người phát ngôn Nhà Trắng - Karoline Leavitt cho biết trong một tuyên bố rằng Trump đã nói rõ rằng Mỹ không thể dựa vào Trung Quốc để sản xuất các công nghệ quan trọng như chất bán dẫn, chip, điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

Nhưng bà cho biết theo chỉ đạo của Trump, các công ty công nghệ lớn, bao gồm Apple và nhà sản xuất chip Nvidia "đang hối hả đưa hoạt động sản xuất của họ trở về Mỹ càng sớm càng tốt".

Bình luận (0)

Lên đầu trang