(CAO) Hôm 9/4, Bộ tài chính Trung Quốc đã công bố mức thuế 84% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa các mức thuế mới do Nhà Trắng áp đặt.
Việc tăng thuế từ 34%, lên 84% diễn ra sau khi mức thuế Mỹ áp lên đến 104% đối với hàng hóa Trung Quốc bắt đầu hiệu lực.
Bắc Kinh cho biết các mức thuế mới để đáp trả động thái từ Washington sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 10/4.
Trung Quốc đã kêu gọi thế giới đoàn kết chống lại mức thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi các nhà xuất khẩu của nước này đang chao đảo vì mức thuế mới tàn khốc.
"Sự đoàn kết toàn cầu có thể chiến thắng chế độ chuyên quyền thương mại" - một bài xã luận trên tờ báo nhà nước China Daily tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh về sự hợp tác của Bắc Kinh với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nền kinh tế châu Á khác.
Một bài viết riêng trên tờ báo này cũng kêu gọi Liên minh châu Âu hợp tác với Trung Quốc để "duy trì thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Lin Jian nói với các phóng viên vào hôm 9/4 rằng Bắc Kinh "kiên quyết phản đối và sẽ không bao giờ chấp nhận các hành vi bá quyền và bắt nạt như vậy".
Thuế quan được đưa ra vào thời điểm khó khăn đối với nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc: tiêu dùng trong nước vẫn yếu và xuất khẩu vẫn là động lực tăng trưởng chính.

Một xưởng sản xuất xe điện xuất khẩu ở tỉnh An Huy - Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Bản chất bao trùm của thuế quan của chính quyền Mỹ cũng khiến các doanh nghiệp Trung Quốc phải vật lộn để điều chỉnh chuỗi cung ứng của họ, với hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng, các công ty cho biết rất khó để tìm ra cách thoát khỏi sự bất ổn này.
Thuế quan sẽ làm giảm "biên lợi nhuận vốn đã mỏng manh", chủ sở hữu của một doanh nghiệp Trung Quốc xử lý hậu cần xuyên biên giới cho thương mại điện tử, cũng như vận tải hàng không và đường biển cho biết.
"Thuế quan cao hơn làm tăng chi phí cho các công ty giao nhận hàng hóa như chúng tôi, cũng như cho các nhà máy, công ty và người bán. Điều đó có nghĩa là mọi người đều kiếm được ít tiền hơn" – người này nói với BBC.
Dan Wang từ công ty tư vấn Eurasia Group cho biết bất kỳ mức thuế quan nào trên 35% sẽ xóa sổ mọi lợi nhuận mà các doanh nghiệp Trung Quốc kiếm được khi xuất khẩu sang Mỹ hoặc Đông Nam Á.
"Tăng trưởng sẽ thấp hơn nhiều vì xuất khẩu đóng góp từ 20% đến 50% vào tăng trưởng kể từ đại dịch Covid" - bà nhấn mạnh.
Chính phủ Trung Quốc chưa công bố các biện pháp trả đũa nhưng Bắc Kinh được cho là đang cân nhắc cấm phim Hollywood và đình chỉ hợp tác về việc ngăn chặn chất ma tuý fentanyl với Mỹ, theo blogger Trung Quốc Liu Hong - biên tập viên cấp cao tại hãng tin Tân Hoa Xã nhận định.
Các công ty như Fuling, một công ty bán đồ dùng một lần cho các nhà hàng thức ăn nhanh của Hoa Kỳ như McDonald's và Wendy's, cho biết mức thuế bổ sung sẽ "ảnh hưởng đáng kể" đến hoạt động kinh doanh của họ. Công ty lưu ý rằng gần hai phần ba doanh thu của công ty vào năm 2023 và nửa đầu năm ngoái đến từ Hoa Kỳ.
Để giảm thiểu tác động của thuế quan, Fuling, có trụ sở chính tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã khởi công một nhà máy mới tại Indonesia vào cuối năm ngoái.
Nhưng mức thuế quan mới của Trump đã gây ra nhiều bất ổn hơn cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc từ Indonesia hiện phải chịu mức thuế 32%.
Indonesia đã bị ảnh hưởng cùng với phần lớn thế giới sau thông báo về mức thuế quan mở rộng của Tổng thống Trump vào tuần trước. Các nhà kinh tế đã cảnh báo về suy thoái kinh tế của Mỹ và toàn cầu. Thuế quan cũng đã làm rung chuyển thị trường toàn cầu và hứng chỉ trích từ các CEO tỷ phú, bao gồm cả đồng minh của Trump là Elon Musk.
Thuế nhập khẩu của Trump bao gồm thuế cơ bản 10% đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu nước ngoài vào Hoa Kỳ và thuế hải quan cao hơn đối với từng nước riêng biệt. Đặc biệt thuế quan cao của Mỹ nhắm vào các nền kinh tế đang phát triển được hưởng lợi từ xuất khẩu mạnh mẽ.
Sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa, Trump đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, tăng hơn gấp đôi lên 104%.
Một giám đốc công ty vận tải là Wu Changchun, với công ty chủ yếu hoạt động trên các tuyến vận chuyển giữa Trung Quốc và Campuchia cho biết ông đã thấy khối lượng vận chuyển hàng hóa giảm.
Ông cho biết một số dự án xây dựng ở Campuchia cũng đã dừng lại sau thông báo về thuế quan của Trump.
"Nếu thuế quan ở mức 10% hoặc 20%, các doanh nghiệp vẫn có thể hấp thụ được chi phí bằng cách tối ưu hóa chuỗi cung ứng, cắt giảm biên lợi nhuận và chia sẻ gánh nặng. Hoạt động thương mại vẫn có thể tiếp tục... Nhưng ở mức 104% thì đó không còn là thứ mà các cuộc đánh đổi có thể giải quyết được nữa" - ông Wu, tổng giám đốc tại Maritima Maruba cho biết.
"Đó là sự tách rời hoàn toàn. Về cơ bản, hoạt động thương mại sẽ bị đình trệ" – vị chủ doanh nghiệp này cảnh báo.