Philippines chấm dứt quan hệ giao thương với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân

Thứ Bảy, 09/09/2017 14:55  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 9-9, Reuters đưa tin chính quyền Philippines đã chấm dứt các hoạt động thương mại với Triều Tiên theo điều khoản trong một nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Động thái diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 6.

Bộ Ngoại giao Philippines đã đưa ra quyết định trên vào hôm 8-9 trong bối cảnh Mỹ và các quốc gia phương Tây khác yêu cầu Liên Hiệp Quốc cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mới áp lên chính quyền Triều Tiên.

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã chấm dứt quan hệ thương mại với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ hoàn toàn tuân thủ nghị quyết của Hội đồng bảo an, bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế”.

Hiện nay Philippines đang là bạn hàng lớn thứ 5 của Triều Tiên với kim ngạch thương mại song phương từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay vào khoảng 28,8 triệu USD.

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano tuyên bố chấm dứt quan hệ giao thương với Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Triều Tiên cũng đã nhập khẩu 28,8 triệu USD các sản phẩm hàng hóa từ Philippines vào năm 2016, tăng 80% giá trị giao dịch so với 1 năm trước đó. Trong khi đó, Philippines nhập khẩu từ Triều Tiên 16,1 triệu USD giá trị hàng hóa trong năm 2016.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines, mặt hàng xuất khẩu chính của Philippines qua Triều Tiên là máy tính, chuối cũng như đồ lót phụ nữ.

Trong một diễn biến khác, Mexico hôm 8-9 cũng ra tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên ở nước này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang