(CAO) Hôm 24/3, Reuters đưa tin Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã phục hồi chức vụ quyền tổng thống cho Thủ tướng Han Duck-soo, bác bỏ việc luận tội ông.
Động thái trên diễn ra khi ông Han Duck-soo cam kết sẽ tập trung vào việc điều hành nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giữa "cuộc chiến thương mại" đang diễn ra với Mỹ.
Phán quyết này, được đưa ra trong bối cảnh đất nước đang trải qua nhiều tháng bất ổn chính trị, sẽ đưa ông Han trở lại nắm quyền ngay lập tức. Ông đã tiếp quản vị trí quyền lãnh đạo từ Tổng thống Yoon Suk Yeol, người đã bị luận tội vì lệnh thiết quân luật ngắn hạn của mình vào tháng 12.
"Tôi tin rằng người dân đang nói rất rõ ràng, bằng một giọng nói, rằng cuộc đối đầu cực đoan trong chính trị phải chấm dứt" – ông Han nói đồng thời cảm ơn tòa án vì "quyết định sáng suốt" và cảm ơn nội các vì đã làm việc chăm chỉ trong thời gian ông bị đình chỉ.
"Là quyền tổng thống, tôi sẽ cố gắng hết sức để duy trì nền hành chính nhà nước ổn định và cống hiến mọi trí tuệ và năng lực để bảo vệ lợi ích quốc gia trong cuộc chiến thương mại" – ông Han thông báo trong các bình luận trên truyền hình.
Hàn Quốc là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, đã chuẩn bị cho tác động tiềm tàng của một loạt các mức thuế quan dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Han Duck-soo - Ảnh: Reuters
Hàn Quốc đã chứng kiến mức thuế quan của Mỹ áp lên các mặt hàng thép và nhôm và đang tìm cách để được Washington miễn trừ khỏi các mức thuế quan có đi có lại của dự kiến có hiệu lực vào tháng tới. Đầu tháng này, ông Trump đã chỉ trích Hàn Quốc vì áp dụng mức thuế quan cao đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.
Tuyên bố thiết quân luật của Tổng thống Yoon đã đẩy đồng minh quân sự chủ chốt của Mỹ vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ và gây ra khoảng trống lãnh đạo trong bối cảnh các cuộc luận tội, từ chức và truy tố hình sự ngày càng gia tăng đối với một loạt các quan chức cấp cao.
Ông Han ban đầu chỉ tại vị chưa đầy hai tuần và đã bị luận tội và đình chỉ vào ngày 27/12 sau khi xung đột với quốc hội do phe đối lập lãnh đạo bằng cách từ chối bổ nhiệm thêm ba thẩm phán vào Tòa án Hiến pháp.
Các thẩm phán tại tòa án đã ra phán quyết phục chức cho ông Han với tỷ lệ bảy phiếu thuận và một phiếu chống để bác bỏ bản luận tội.
5 trong số 8 thẩm phán cho biết động thái luận tội là hợp lệ, nhưng không có đủ căn cứ để luận tội Han vì ông không vi phạm hiến pháp hoặc luật pháp.
Hai thẩm phán phán quyết rằng động thái luận tội chống lại Han, người đang là quyền tổng thống vào thời điểm đó, là không hợp lệ ngay từ đầu vì hai phần ba số nhà lập pháp trong quốc hội đã không thông qua.