Reuters: ​Trump đã trao mảnh giấy đòi ông Kim từ bỏ hạt nhân khi ở Hà Nội

Thứ Bảy, 30/03/2019 11:51  | Anh Duy

|

​(CAO) Theo tài liệu được hãng thông tấn Reuters tiếp cận cho thấy vào ngày diễn ra các phiên đối thoại thượng đỉnh tại Hà Nội vào tháng trước, tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao tay nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên – Kim Jong Un 1 mảnh giấy.

Nội dung trong đó nêu ra yêu cầu thẳng thắn rằng ông Kim phải chuyển giao vũ khí hạt nhân cũng như nhiên liệu chế tạo bom hạt nhân cho Mỹ xử lý.

Nội dung mảnh giấy được thể hiện bằng song ngữ tiếng Triều Tiên và tiếng Anh, được trao tay ngay tại khách sạn Metropole vào ngày 28-2, theo một nguồn thạo tin trong cuộc đàm phán nói với Reuters.

Động thái này được đánh giá là lần đầu tiên ông Trump làm rõ “nội hàm” của tiến trình phi hạt nhân hoá đối với Triều Tiên có nghĩa là gì.

Trump - Kim đi bộ trong khách sạn Metropole - Hà Nội ngày 28-2 - Ảnh: Reuters

Buổi ăn trưa giữa hai nhà lãnh đạo đã bị huỷ sau đó. Trong khi truyền thông và dư luận bên ngoài cánh cổng khách sạn khi đó chưa rõ vì sao hội nghị đổ vỡ, tài liệu được Reuters tiếp cận này có thể giúp giải thích nội tình.

Theo tài liệu này, Mỹ cho thấy họ muốn Triều Tiên đi theo cách làm của Libya, giao vũ khí hạt nhân cho Mỹ xử lý. Đề xuất từng nhiều lần bị Bình Nhưỡng từ chối. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho đứng sau đề xuất này. 

Hiện cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về tài liệu mà Reuters đã tiếp cận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang