Trump khiến Iran cấm người Mỹ nhập cảnh, nguy cơ bạo động lan rộng

Thứ Hai, 30/01/2017 05:41  | Anh Duy

|

(CAO) Tác động từ lệnh cấm người nhập cư từ 7 nước vùng Trung Đông của Trump đang hiển hiện ngay lập tức khi nguy cơ bạo động lan rộng khiến nhà thờ  một Nhà thờ Hồi giáo tại Mỹ bị thiêu trụi, còn Iran – một trong 7 nước bị cấm đã ra thông báo cấm công dân Mỹ nhập cảnh nước này để trả đũa.

Reuters hôm 29-1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố: “Dù tôn trọng người dân Mỹ và tách biệt họ với chính sách thù địch của chính quyền Mỹ, nhưng Iran vẫn sẽ áp dụng nguyên tắc trả đũa cho đến khi chính sách hạn chế xúc phạm nhắm vào công dân Iran bị bãi bỏ”.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran lên án: “Việc hạn chế sự đi lại của người Hồi giáo là một sự lăng mạ công khai đối với Thế giới Hồi giáo nói chung, Iran nói riêng và là món quà cho những kẻ cực đoan”.

Iran là quốc gia đầu tiên trong 7 nước Hồi giáo bị lệnh cấm nhập cư của Trump tác động công bố biện pháp trả đũa. Hiện có khoảng 1 triệu người Mỹ gốc Iran chịu tác động của lệnh cấm này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: http://i.alalam.ir

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cư của Trump vẫn đang lan rộng ở khắp các sân bay trên toàn nước Mỹ. Nguy cơ bạo động lan rộng khi tại bang Texas khi một nhà thờ Hồi giáo đã bị thiêu trụi, nghi có liên quan đến vụ việc.

AP đưa tin hỏa hoạn bùng lên ở một Trung tâm Hồi giáo ở thành phố Victoria, bang Texas vào khoảng 2h sáng ngày 28-1. Lửa hừng hực khiến mái vòm của khu nhà thờ đổ sập. Điều tra ban đầu cho thấy đây có thể là một vụ cố ý phóng hỏa mà nguyên nhân có thể liên quan đến làn sóng chống người Hồi giáo do lệnh chống nhập cư của Trump gây ra.

Sắc lệnh cấm người nhập cư của Trump gây phản ứng trên diện rộng - Ảnh: AFP

Bình luận (0)

Lên đầu trang